Phú Yên ngăn tình trạng lấn chiếm rừng phòng hộ đào hồ nuôi tôm

Thời gian qua, tình trạng lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển để đào hồ nuôi tôm trái phép diễn ra khá phổ biến tại một số địa phương trên địa bàn Phú Yên, nhất là tại các huyện Tuy An và Đông Hòa.
Phú Yên ngăn tình trạng lấn chiếm rừng phòng hộ đào hồ nuôi tôm ảnh 1Một số hồ nuôi tôm trái phép chuẩn bị thả giống. (Ảnh:Thế Lập/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương ven biển nghiêm cấm việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển; thường xuyên tuyên truyền đến người dân về hoạt động bảo vệ rừng, đồng thời tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tỉnh đã thành lập Đoàn thanh tra để xử lý việc lấn chiếm đất nuôi tôm trái phép tại các địa phương vùng ven biển; giao chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện và tương đương xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm về môi trường và buộc phải khắc phục.

Các địa phương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường ngăn chặn tình trạng vi phạm và lập hồ sơ làm cơ sở xử lý sau này có liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Các xã xác định toàn bộ diện tích rừng phòng hộ bị phá để nuôi tôm, đồng thời tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản trên địa bàn mình theo quy hoạch…

Thời gian qua, tình trạng lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển để đào hồ nuôi tôm trái phép diễn ra khá phổ biến tại một số địa phương trên địa bàn Phú Yên, nhất là tại các huyện Tuy An và Đông Hòa. Trong khi đó, chính quyền địa phương không cương quyết xử lý nên tình trạng vi phạm diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phú Yên, riêng tại địa bàn huyện Đông Hòa, diện tích rừng phòng hộ ven biển chỉ còn khoảng 375ha, giảm 155ha so với năm 2012, do việc chuyển mục đích sử dụng đất phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và chuyển sang làm hồ nuôi tôm.

Riêng khu vực thôn Đa Ngư (xã Hòa Hiệp Nam) hiện có 101 hồ nuôi tôm với diện tích hơn 65ha nằm giữa sông Ngọn và rừng phòng hộ ven biển bị người dân đào để nuôi tôm. Còn tại xã ven biển Hòa Hiệp Bắc (huyện Đông Hòa), Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên quy hoạch vùng nuôi tôm là 15ha nhưng thực tế hiện nay lên đến gần 25ha./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục