Phu Yen: Tiep tuc thuc hien cac giai phap phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1 Lãnh đạo tỉnh Phú Yên trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngày 10/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 và xây dựng phương hướng phòng, chống dịch trong giai đoạn mới; khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiện vụ phòng, chống dịch.

Ông Đào Mỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết: Tại địa phương, chưa bao giờ có đợt huy động tổng lực để cùng nhau chống đại dịch COVID-19 như thời gian qua.

Toàn tỉnh đã thành lập 1.697 Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng với 8.167 thành viên, triển khai hoạt động chốt kiểm tra y tế liên ngành tại các điểm tiếp giáp với các tỉnh bạn... Trong cao điểm của đại dịch COVID-19 trên địa bàn, tỉnh đã tổ chức thành công 30 chuyến xe miễn phí, đưa đón gần 17.000 công dân Phú Yên từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam về quê tránh dịch an toàn.

Mặc dù vậy, trong công tác phòng, chống dịch tại Phú Yên vẫn còn một số hạn chế như các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm, chuyên khoa xét nghiệm vi sinh còn thiếu; năng lực lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 giai đoạn đầu còn chưa đảm bảo. Bên cạnh đó, việc xây dựng kể hoạch mua sắm, dự trữ vật tư, sinh phẩm rất khó xác định số lượng dẫn đến tình trạng thiếu...

Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19, tỉnh Phú Yên đã thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Trước mắt, các địa phương vận động người dân tiêm mũi vaccine tăng cường, nhất là đối tượng nguy cơ cần được bảo vệ từ 50 tuổi trở lên, lực lượng tuyến đầu, người có bệnh suy giảm miễn dịch.

Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi sẽ được hoàn thành trong tháng 9/2022, đảm bảo an toàn cho việc dạy và học trực tiếp... Tỉnh Phú Yên cũng chủ động tổ chức tập huấn chuyên môn, củng cố hệ thống thu dung, điều trị COVID-19 trên địa bàn tỉnh với nhiều mức độ khác nhau, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ tử vong...

[Kiên Giang tập trung phòng COVID-19, đẩy mạnh tiêm chủng vaccine]

Dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Yên bùng phát mạnh từ ngày 23/6/2021. Tính đến ngày 30/6/2022, toàn tỉnh ghi nhận 52.790 người dương tính với SARS-CoV-2, trong đó đã điều trị khỏi cho 52.654 và có 134 tử vong. Nhờ sự hỗ trợ của Viện Pastuer Nha Trang, Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, đến nay năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 của tỉnh Phú Yên đã đảm bảo 40.000 mẫu đơn/ngày.

Tính đến ngày 6/8/2022, tỉnh Phú Yên đã tiêm mũi nhắc lần 1 (mũi 3) đạt khoảng 58%, tiêm mũi nhắc lần 2 (mũi 4) đạt khoảng 42,4% trong tổng số đối tượng trên 18 tuổi, đủ điều kiện tiêm theo quy định. Đối với trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, tỷ lệ được tiêm liều cơ bản (mũi 1, 2) đạt khoảng 98,4%, mũi nhắc lần 1 đạt khoảng 9,9%. Đối với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 đạt khoảng 70,3%.

Tỉnh Phú Yên cũng đảm bảo thực hiện các chính sách hỗ trợ người mắc COVID-19, các trường hợp là F1, trẻ em phải cách ly tập trung. Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ hơn 34.000 suất quà cho người dân gặp khó khăn. Hơn 88.000 người được hưởng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Nghị quyết số 126/NQ-CP và Nghị quyết 116/NQ-CP...

Để ghi nhận đóng góp của các tập thể, cá nhân đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Yên, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định tặng Bằng khen cho ông Lê Hòa, Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Ngoài ra, 90 tập thể (trong đó có Cơ quan thường trú TTXVN tại Phú Yên) và 124 cá nhân được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)