Phường đầu tiên tại TP.HCM thí điểm lập hồ sơ sức khỏe điện tử

Mỗi người dân được cấp một mã QR code riêng và thực hiện quét mã, đăng nhập trên điện thoại thông minh để vào phần mềm khai báo thông tin cá nhân cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân.
Phường đầu tiên tại TP.HCM thí điểm lập hồ sơ sức khỏe điện tử ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Sáng 28/4, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Nhân dân phường 27 (quận Bình Thạnh) tổ chức ký kết lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân trên địa bàn.

Đây là địa phương đầu tiên của thành phố triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử với hơn 22.000 người dân.

Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết sau 2 năm chuẩn bị, đến nay, Sở bắt tay vào việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân. Hơn 22.000 người dân phường 27 (quận Bình Thành) là những người đầu tiên được lập hồ sơ sức khỏe điện tử.

Mỗi người dân được cấp một mã QR code riêng và thực hiện quét mã, đăng nhập trên điện thoại thông minh để vào phần mềm khai báo thông tin cá nhân cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân. Từ đó, hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân của mỗi người được thành lập.

Tại lễ khởi động, người dân được hướng dẫn chi tiết cách khai báo hồ sơ sức khỏe điện tử trên điện thoại. Sau lần đầu thao tác còn bỡ ngỡ, đến lần thứ hai, bà Lê Thị Hiền Thu (61 tuổi, ngụ phường 27) đã thực hiện thành thạo.

Bà Thu chia sẻ: "Những người lớn tuổi như tôi nhiều khi đi khám bệnh thường không nhớ hết lịch sử điều trị, thuốc đã dùng... Giờ nhờ có hồ sơ sức khỏe điện tử, bác sỹ chỉ cần truy cập vào đây là biết tình trạng tôi như thế nào, không cần mình phải trình bày quá nhiều, rất tiện lợi."

[Bước đột phá trong y tế về đặt lịch khám bệnh và 'hội chẩn ảo']

Lộ trình lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân được ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh triển khai theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, Sở Y tế tiếp nhận dữ liệu hành chính danh sách người dân tham gia bảo hiểm y tế theo mã số do Bộ Y tế chuyển giao.

Tiếp theo, Ủy ban Nhân dân xã, phường sẽ thực hiện bổ sung danh sách người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế và thu thập dữ liệu tiền sử sức khỏe cũng như một số thông tin cơ bản của người dân về cân nặng, chiều cao, huyết áp, số lần mang thai, số con, tình hình tiêm chủng...

Giai đoạn 2, Sở Y tế tiến hành xây dựng dữ liệu và giai đoạn 3 sẽ thực hiện kết nối liên thông hồ sơ sức khỏe điện tử với bệnh án điện tử ở các cơ sở khám chữa bệnh. Đây chính là hệ thống dữ liệu lớn dùng chung của thành phố, từ đó có cơ sở xây dựng chiến lược chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Sau khi triển khai thí điểm thành công tại phường 27 (quận Bình Thạnh), trong năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ lập hồ sơ sức khỏe cho người dân tại 23 phường, xã khác và sẽ tiếp tục mở rộng vào những năm tiếp theo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục