Quả bom "khủng" trong khu dân cư đã được xử lý an toàn

Nhận thấy đây là quả bom rất nguy hiểm không thể sử dụng đến máy móc trong quá trình đưa quả bom lên mặt đất, đội xử lý bom mìn đã quyết định đào thủ công bằng cuốc, xẻng,
Quả bom "khủng" trong khu dân cư đã được xử lý an toàn ảnh 1Chuyển quả bom lên xe chuyên dụng để đưa đi xử lý. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Ngày 6/6, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước đã điều động lực lượng Công binh phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự thị xã Đồng Xoài xuống nơi phát hiện quả bom trong khu dân cư (ở tổ 4, khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) để mang đi tiêu hủy an toàn.

Theo đó, lực lượng tham gia xử lý gồm 11 sỹ quan, chiến sỹ thuộc Đại đội C34 công binh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước cùng nhiều cán bộ chiến sỹ Bộ Chỉ huy quân sự thị xã Đồng Xoài và Dân quân tự vệ phường Tân Bình dưới sự chỉ huy trực tiếp của Đại tá Nguyễn Quốc Bình, Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước.

Sau khi di tản dân cư xung quanh khu vực quả bom, lập hàng rào bảo vệ, lực lượng chức năng tiến hành nghiên cứu các biện pháp tháo dỡ an toàn.

Nhận thấy đây là quả bom rất nguy hiểm không thể sử dụng đến máy móc trong quá trình đưa quả bom lên mặt đất, đội xử lý bom mìn đã quyết định đào thủ công bằng cuốc, xẻng, xà beng...

Sau gần 5 giờ đồng hồ tích cực đào bới, quả bom đã được đưa hẳn lên mặt đất. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã dùng cần cẩu, buộc dây vòng qua thân quả bom để cẩu lên xe quân dụng của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước.

Thiếu tá Nguyễn Đức Quế, Trợ lý Ban công binh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước cho biết, quả bom được đào lên được xác định là bom phá hầm, quả bom này có sức công phá rất lớn.

Theo chuyên môn quân sự, đây là quả bom có trọng lượng khoảng 300kg, đường kính khoảng 40cm và chiều dài thân 2m.

Sau khi quả bom được đào lên, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước di chuyển quả bom bằng xe chuyên dụng mang đến trung tâm xử lý bom mìn của Bộ Tư lệnh công binh để tiêu hủy bằng cách cưa nổ theo quy định.

Như tin đã đưa, trước đó, ngày 31/5, anh Đỗ Anh Khoa (sinh năm 1976, ở tổ 4, khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài) thuê người đào hầm để xây bể xử lý nước thải sinh hoạt, khi đào đến độ sâu hơn 1m thì phát hiện quả bom trên.

Ngay khi phát hiện đây là quả bom "khủng" còn sót lại thời chiến tranh, anh Khoa cùng người dân xung quanh không dám đào nữa mà lấy tôn đậy nắp lại, đồng thời nhanh chóng trình báo chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý.

Quả bom này nằm ngay trong khu dân cư, lại rất gần với Trường Mầm non Hoa Hồng và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Bình Phước nên rất nguy hiểm.

Cùng ngày, Đại đội C34 Công binh cũng tiến hành thu hồi 1 quả bom và 24 đầu đạn các loại tại Bộ Chỉ huy quân sự thị xã Đồng Xoài và Ủy ban Nhân dân phường Tân Bình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục