Quan chuc Han Quoc danh gia vu thu nghiem vu khi moi cua Trieu Tien hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát buổi thử nghiệm một loại vũ khí chiến thuật tối tân tại bãi thử ở Viện Quốc phòng Triều Tiên ngày 16/11/2018. (Ảnh: YONHAP/ TTXVN)

Theo Yonhap, một quan chức cấp cao Hàn Quốc giấu tên đang ở thăm Washington ngày 15/11 cho rằng, việc Triều Tiên thử nghiệm một vũ khí công nghệ cao không xác định không nên được hiểu là một dấu hiệu cho thấy chính quyền Bình Nhưỡng đang từ bỏ đàm phán phi hạt nhân với Mỹ.

Sáng 16/11 (theo giờ địa phương), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát vụ thử nghiệm thành công "một vũ khí chiến thuật công nghệ cao" ở Viện Quốc phòng Triều Tiên.

Đây là cuộc thị sát đầu tiên như vậy của ông Kim Jong-un sau lần chứng kiến vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 11/2017.

[Phản ứng của Mỹ về thông tin Triều Tiên thử vũ khí mới]

Vụ thử diễn ra trong bối cảnh các cuộc thương lượng giữa Washington và Bình Nhưỡng đang bị đình trệ.

Quan chức trên nói: "Đây rõ ràng là điều mà chúng ta nên xem xét một cách cẩn thận. Tuy nhiên, hiện còn quá sớm để xem đây là sự thay đổi ý định của Triều Tiên trong việc tổ chức đàm phán phi hạt nhân hay giải quyết vấn đề an ninh cho chính quyền Bình Nhưỡng và cải thiện quan hệ với Mỹ thông qua đàm phán." 

Quan chức này phân tích, kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền điều hành đất nước, người dân Triều Tiên đã được xác định là phát triển kinh tế và nâng vị thế của nước này trong cộng đồng quốc tế.

Do đó, cách nhìn nhận đúng đắn sẽ là Triều Tiên vẫn có ý định tổ chức đàm phán phi hạt nhân với Mỹ, mặc dù vậy họ vẫn phải bị theo dõi một cách chặt chẽ.

Quan chức này nêu rõ: "Tôi không nghĩ rằng ý định đó đã thay đổi"./.

(Vietnam+)