Quan doi Indonesia san sang ung pho voi bat on xa hoi do COVID-19 hinh anh 1Hành khách khai báo y tế tại sân bay ở Palu, Indonesia, ngày 15/4/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Quân đội Indonesia (TNI) chuẩn bị ứng phó với mọi bất ổn xã hội tiềm tàng trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã buộc hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động và khiến hàng triệu người mất việc.

Phát ngôn viên của Quân đội Indonesia, Thiếu tướng Sisriadi cho biết lực lượng này đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng an ninh nhằm đối phó với “tình huống xấu nhất."

[Thợ may Indonesia chế khẩu trang đặc biệt giúp người điếc chống dịch]

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến mới đây, Thiếu tướng Sisriadi cho hay: “Chúng tôi đã chuẩn bị lực lượng để đối phó với tình trạng bất ổn xã hội và bạo lực,” đồng thời khẳng định rằng dịch bệnh không chỉ là vấn đề sức khỏe vì nó còn liên quan đến các khía cạnh khác, như xã hội, chính trị và kinh tế.

Tướng Sisriadi thông báo Quân đội Indonesia đã đề xuất một gói ngân sách cho các kế hoạch dự phòng của mình thông qua Bộ Quốc phòng và gói ngân sách này đã được trình lên Ủy ban I (giám sát các vấn đề quốc phòng và an ninh) thuộc Hạ viện.

Tuy không tiết lộ thêm chi tiết song ông Sisriadi cho biết Quân đội Indonesia sẽ có đủ kinh phí để đối phó với tình trạng bất ổn an ninh tiềm tàng trong 5 tháng nếu đề xuất ngân sách được phê duyệt, trong đó có việc hợp tác với Cảnh sát Quốc gia trong các hoạt động an ninh, đảm bảo trật tự công cộng và thực thi pháp luật.

Trước đó, Văn phòng Phủ Tổng thống Indonesia cũng cho biết đã chuẩn bị ứng phó với các nguy cơ xung đột an ninh và xã hội sau khi Cơ quan Tình báo An ninh thuộc Cảnh sát Quốc gia (Baintelkam) xác nhận nguy cơ bạo loạn và tội phạm trong giai đoạn khủng hoảng.

Chính phủ Indonesia ước tính rằng đại dịch COVID-19 sẽ đẩy 3,78 triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói và khiến 5,2 triệu người mất việc.

Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia, ông Achmad Yurianto cho biết nước này đã ghi nhận 347 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 30/4, nâng tổng số ca mắc bệnh tại quốc gia Đông Nam Á này lần đầu tiên vượt quá 10.000 người với 10.118 trường hợp.

Ông Yurianto cũng xác nhận thêm 8 ca tử vong mới ở Indonesia, nâng tổng số ca tử vong trên toàn quốc lên thành 792 người. Trong khi đó, có 1.522 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Hơn 72.300 người đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)