Quan doi Nga tiep nhan to hop trinh sat phao binh toi tan Penicillin hinh anh 1Hệ thống trinh sát Penicillin của quân đội Nga. (Ảnh: Zvezda)

Tổng giám đốc Công ty Vega (công ty con của JSC Ruselectronics thuộc Tập đoàn nhà nước Rostec) Vyacheslav Mikheev thông báo, lô khí tài trinh sát pháo binh mới nhất Penicillin đã được biên chế cho Lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Tổ hợp Penicillin dùng để trinh sát các cứ điểm hỏa lực pháo và tên lửa cũng như tên lửa phòng không và tên lửa chiến thuật. Tổ hợp này có khả năng ghi nhận các tín hiệu âm thanh và nhiệt từ các vụ bắn và vụ nổ, đồng thời đưa ra tọa độ chính xác của vị trí đối phương đặt vũ khí và cập nhật trên bản đồ điện tử.

Hệ thống Penicillin có khả năng hoạt động hiệu quả vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày ở nhiệt độ từ -40 đến +50 độ C. Thời gian xác định tọa độ của mục tiêu đơn lẻ phát ra hỏa lực là không quá 5 giây. Hệ thống này do Viện nghiên cứu khoa học Vector trực thuộc công ty Vega phát triển.

[Nga công bố kế hoạch tái trang bị cho Không quân Vũ trụ trong năm 2021]

Theo các nguồn tin công khai, không giống như hầu hết các hệ thống tương tự khác, Penicillin không phát hiện pháo của đối phương bằng radar mà dựa trên nguyên tắc mới kết hợp trinh sát tầm nhiệt và tầm âm nên không chịu ảnh hưởng của các loại vũ khí áp chế điện tử.

Ngoài ra, hệ thống mới không phát ra tín hiệu gì nên radar đối phương khó phát hiện, song đồng thời lại đảm bảo hiệu quả trinh sát với độ chính xác cao. Tổ hợp được lắp đặt trên khung gầm xe KamAZ, với module tỉnh sát quang-điện tử được cố định trên cột nâng./.

(Vietnam+)