Nga lần đầu tiên đưa UAV loại mới hoạt động ở Bắc Cực

UAV loại mới có trọng lượng siêu nhẹ (chưa đến 12kg), có cánh kéo dài lắp các tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng. Thiết bị khởi động nhờ hai mô-tơ điện cánh quạt.
Nga lần đầu tiên đưa UAV loại mới hoạt động ở Bắc Cực ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: themoscowtimes)

Theo Sputnik, một nguồn thạo tin về chương trình thử nghiệm cho biết, lần đầu tiên Nga có kế hoạch đưa phương tiện bay không người lái (UAV) loại mới - vệ tinh khí quyển "Sova" (Cú mèo) có thể ở trên không trong nhiều ngày, đến hoạt động tại Bắc Cực để phục vụ cho mục đích quân sự.

Nguồn tin trên nói: "Một loạt các chuyến bay của UAV tối tân Sova đã được lên kế hoạch ở vùng Viễn Bắc và Bắc Cực. Mục đích chính của thiết bị là chuyển tiếp tín hiệu liên lạc và tín hiệu trinh sát quang học phục vụ quân đội."

Nguồn tin lưu ý, UAV loại mới có trọng lượng siêu nhẹ (chưa đến 12kg), có cánh kéo dài lắp các tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng. Thiết bị khởi động nhờ hai mô-tơ điện cánh quạt.

[Quân đội Nga thông báo thời điểm tiếp nhận UAV tấn công tầm trung, xa]

Nguồn tin giải thích, Sova thuộc loại vệ tinh khí quyển vì nó có thể ở trên không trong 50 giờ hoặc lâu hơn khi ở độ cao khoảng 20 km.

Ngoài ra, Sova có thể đứng thăng bằng trong một thời gian dài, "lơ lửng" trong các dòng không khí do có trọng lượng riêng thấp.

Tài liệu về "Kết quả những hoạt động chính của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga giai đoạn 2012-2020" được Bộ Quốc phòng phát hành trước đó cho biết UAV tối tân nằm trong số các dự án có sự tham gia của lực lượng quốc phòng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục