Quan doi Syria danh bat IS khoi khu vuc mien Nam Damascus hinh anh 1 Khói bốc lên từ một vị trí do IS kiểm soát tại khu vực Hajar al-Aswad, phía nam Damascus, Syria ngày 24/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters/AFP ngày 21/5, truyền thông nhà nước Syria đưa tin quân đội nước này đã đánh bật các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi quận al-Hajar al-Aswad, phía Nam thủ đô Damascus.

Trước đó cùng ngày, để đảm bảo thành công cho chiến dịch bao vây khu vực phía Nam thủ đô Damascus, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, chiến dịch sơ tán các tay súng IS từ thành trì cuối cùng ở thủ đô Damascus đã kết thúc, đưa Tổng thống Bashar al-Assad tới gần hơn với bước ngoặt lớn trong cuộc chiến kéo dài suốt 7 năm qua.

SOHR cho biết: “Chiến dịch sơ tán đã kết thúc. 32 xe buýt chở 1.600 người, trong đó có các tay súng IS và thân nhân, ra khỏi khu vực phía Nam Damascus trong ngày 20-21/5."

Quân đội Syria và các đồng minh đã chiến đấu nhiều tuần nay nhằm giành lại quyền kiểm soát thành trì của IS tại quận al-Hajar al-Aswad và trại tị nạn lân cận Yarmouk của người Palestine, khu vực cuối cùng nằm ngoài quyền kiểm soát của chính phủ hoặc xung quanh thủ đô.

Một khi trại Yarmuk và các khu vực lân cận nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria, chính quyền sẽ hoàn toàn bảo đảm cho Damascus và khu vực ngoại ô khỏi bất kỳ mối đe dọa quân sự nào, lần đầu tiên kể từ năm 2012./.

(Vietnam+)