Quan doi Syria giai phong nhieu khu vuc quan trong o tinh Idlib hinh anh 1Lực lượng quân đội Syria. (Nguồn: almasdarnews)

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) ngày 26/12 đưa tin, các lực lượng chính phủ Syria đã tiến về khu vực ngoại ô phía Đông Nam tỉnh Idlibgiải phóng một số ngôi làng chiến lược khỏi tầm kiểm soát các phần tử phiến quân

Quân đội chính phủ đã giải phóng thành công các ngôi làng chiến lược Halban, Samaka, Tal Khatra và Khirbet Nawwaf thuộc tỉnh Idlib phía Tây Bắc Syria.

Đây là những thành quả đạt được sau "trận chiến dữ dội" với các nhóm phiến quân. Lực lượng chính phủ Syria đã gây ra nhiều tổn thất nặng nề, phá hủy các phương tiện cơ giới và phần cứng quân sự của nhóm phiến quân.

Bên cạnh đó, quân đội chính phủ Syria cũng ngăn chặn thành công âm mưu tấn công của lực lượng nổi dậy có vũ trang gần làng Abu al-Dohour, đồng thời tiến hành phản công khiến phiến quân thiệt hại nặng.

[Liên hợp quốc quan ngại vấn đề an ninh tại tỉnh Idlib của Syria]

Hồi đầu tuần này, các lực lượng của chính quyền Damascus cũng tiến vào làng Jarjanaz, cách 10km phía Đông Ma'arrat al-Nu'man, nơi được coi là thành trì chủ chốt của phiến quân ở phía Nam tỉnh Idlib.

Kể từ ngày 16/12 vừa qua, các lực lượng chính phủ Syria đã mở lại chiến dịch quy mô lớn vào vùng nông thôn Đông Nam tỉnh Idlib sau nhiều tháng quân nổi dậy liên tiếp đẩy lùi những mũi tiến công của quân đội chính phủ. Cho đến nay, quân đội Syria đã giải phóng 25 thị trấn và nhiều làng mạc thuộc tỉnh Idlib. 

Lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS), còn được gọi là Al-Qaeda tại Syria, hiện đang kiểm soát nhiều khu vực tại tỉnh Idlib.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), cuộc xung đột kéo dài hơn 8 năm qua tại Syria đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng, hơn 13 triệu người phải rời bỏ nhà cửa hoặc rơi vào cảnh sống tha hương, nền kinh tế bị kéo lùi lại hàng chục thập kỷ và thiệt hại lên tới hàng tỷ USD./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)