Quang Binh: Som khac phuc he thong thuy loi bi hu hai sau mua lu hinh anh 1Lũ lụt ở Quảng Bình. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Sau trận lũ lịch sử, nhiều công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại nặng nề. Nhiều hồ, đập, kênh mương đang cần nhanh chóng khắc phục nhằm cung cấp nước sản xuất, sinh hoạt cho hàng trăm ngàn hộ dân và kịp thời phục vụ vụ Đông Xuân.

Tuy nhiên, do kinh phí thực hiện lớn nên công tác khắc phục hiện nay gặp nhiều khó khăn, cần sự quan tâm của các bộ, ngành Trung ương.

Đã gần một tháng sau trận lũ lịch sử nhưng công trình cung cấp nước sạch cho 1.400 hộ dân xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy vẫn chỉ hoạt động cầm chừng. Trước đó, mưa lũ đã khiến công trình bị hư hỏng nặng.

Mặc dù chính quyền đã nỗ lực sửa chữa nhưng do kinh phí lớn nên đến nay, công trình mới chỉ cung cấp nước trở lại cho khoảng 600 hộ dân ở gần công trình, còn lại hơn 800 hộ dân khác vẫn chưa có nước sạch sử dụng.

Ông Nguyễn Công Viên, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết, chính quyền địa phương cùng người dân đã tích cực dọn dẹp vệ sinh sau lũ. Nhằm cung cấp nước sạch cho bà con, xã đã sửa lại hệ thống máy bơm của công trình cấp nước sạch song hiện nay vẫn còn nhiều đoạn ống bị vỡ, hư hỏng nên công trình chưa thể cung cấp nước cho toàn bộ người dân trong xã. Người dân mong cấp trên cấp kinh phí để sửa chữa công trình, sớm cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Không chỉ công trình nước sạch mà hàng chục tuyến kênh mương, hồ đập thủy lợi nơi đây cũng đang bị vùi lấp, hư hỏng.

Cùng với đó, hàng ngàn ha đất canh tác vụ Đông Xuân ngập úng, không thể tiêu nước bởi hệ thống kênh mương bị hư hỏng, phù sa bồi lấp trong khi lịch gieo cấy đang đến gần khiến người dân không khỏi lo lắng.

[Thủ tướng quyết định hỗ trợ 670 tỷ đồng cho 9 địa phương vùng bão lũ]

Ông Trần Xuân Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, do ảnh hưởng của mưa lũ, rất nhiều đập, hồ chứa thủy lợi bị xói lở, vùi lấp, hư hỏng nghiêm trọng, ước tính thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hệ thống kênh mương cũng bị vùi lấp, hư hỏng với ước tính thiệt hại khoảng 72 tỷ đồng; các công trình cống, trạm bơm và các công trình thủy lợi khác bị hư hỏng thiệt hại khoảng 65 tỷ đồng.

Nhằm sớm giúp người dân ổn định sản xuất, các địa phương đã huy động những nguồn lực và công sức của người dân khắc phục các hư hỏng với kinh phí khoảng 70 tỷ đồng, số còn lại khoảng 200 tỷ đồng, địa phương đã đề xuất Trung ương hỗ trợ.

Mới đây, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng tỉnh Quảng Bình đi kiểm tra các hồ đập, đánh giá thiệt hại, qua đó đưa ra các giải pháp khắc phục hữu hiệu nhất.

Theo ông Lương Văn Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, nhiều hồ đập trên địa bàn có thời gian xây dựng từ vài chục năm, đến nay đã xuống cấp nhưng chưa được nâng cấp sửa chữa hoặc chỉ sửa chữa nhỏ nên mức độ an toàn công trình chưa cao.

“Chúng tôi cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình đã tổng hợp trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để báo cáo Thủ tướng có những hỗ trợ kịp thời. Đối với hệ thống kênh mương bị hư hại, trước mắt chúng tôi đã yêu cầu chính quyền địa phương sửa chữa, đắp tạm vào để đảm bảo dẫn nước phục vụ vụ Đông Xuân cho kịp thời,” ông Lương Văn Anh cho hay.

Thống kê qua đợt mưa lũ vừa qua, các công trình thủy lợi, công trình nước sạch trên địa bàn Quảng Bình hư hỏng nặng, ước tính thiệt hại trên 750 tỷ đồng./.

Nguyễn Văn Tý (TTXVN/Vietnam+)