Quang Nam thuc hien nhieu bien phap thiet thuc phong, chong COVID-19 hinh anh 1Lực lượng chức năng kiểm soát tại các con đường ra vào địa bàn khu Tổ 5, khu phố Mỹ Đông, phường An Mỹ (thành phố Tam Kỳ). (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Ngày 19/8, Bộ Y tế đã công bố thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 1 ca tại tỉnh Quảng Nam là BN991 (34 tuổi, trú tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam), là chồng của BN981. Bệnh nhân 991 là giáo viên, đã tham gia coi thi kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông vừa qua.

Sau khi có thông tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam đã khẩn trương khoanh vùng cách ly, phun thuốc khử trùng lần 2 toàn khu vực nhà nơi bệnh nhân đang sinh sống; tổ chức vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở cách ly điều trị theo quy định.

Đồng thời, ngành Y tế tỉnh Quảng Nam đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định cho 181 trường hợp F1 và 1.114 trường hợp F2 của bệnh nhân 991 và cử đoàn giám sát tiếp tục điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2; xác định lịch trình, cách ly, lấy mẫu theo đúng quy định.

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố 3 ca mắc COVID-19 mới thuộc huyện Duy Xuyên, thành phố Hội An và thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam là BN981, BN982BN983.

[Quảng Nam xử phạt 39 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch COVID-19]

Ngành chức năng tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khoanh vùng cách ly, phun thuốc khử trùng toàn khu vực nhà nơi các bệnh nhân sinh sống.

Ngoài ra, Quảng Nam đã tổ chức vận chuyển các bệnh nhân đến cơ sở cách ly điều trị theo đúng quy định; cử đoàn giám sát tiếp tục điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2; xác định lịch trình, cách ly, lấy mẫu đúng quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bằng tinh thần “Tương thân tương ái” và trách nhiệm, các cấp Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Nam đã và đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt tại 5 vùng tâm dịch gồm thị xã Điện Bàn, thành phố Hội An, các huyện Đại Lộc, Quế Sơn và Thăng Bình.

Theo đó, các cấp Hội cựu chiến binh tỉnh Quảng Nam phối hợp với các ban, ngành, lực lượng đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 56 của Tỉnh ủy Quảng Nam về giãn cách xã hội, không được tập trung đông người, hạn chế ra ngoài, đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã huy động gần 170 hội viên tham gia các chốt kiểm soát dịch và gần 800 hội viên làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, giúp đỡ hội viên và người dân tại các khu dân cư đang phong tỏa.

Các cấp Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Nam đã huy động hội viên, doanh nghiệp cựu chiến binh ủng hộ, đóng góp kinh phí được gần 338 triệu đồng mua 1.123 suất quà (gồm lương thực, thực phẩm, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn…) đến thăm và tặng quà cho các chốt kiểm soát dịch, khu cách ly, các hội viên và hộ gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn chia sẻ: Trong thời gian có dịch, đời sống của các hội viên và người dân rất khó khăn, phần quà của Hội là hỗ trợ thiết thực cho các gia đình trong sinh hoạt hàng ngày.

Ông Võ Văn Diệu - Chánh văn phòng Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Nam khẳng định: Với tinh thần của bộ đội Cụ Hồ, luôn luôn sát cánh bên cạnh nhân dân, các hoạt động hỗ trợ công tác phòng chống dịch, giúp đỡ các hộ dân sẽ được các cấp Hội cựu chiến binh tỉnh Quảng Nam duy trì đến khi hết dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)