Quang Nam: Tiep tuc nang cap khu dau tau thuyen An Hoa truoc mua bao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Khu neo đậu tàu thuyền An Hòa, xã Tam Quang, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) đã tiếp tục được đầu tư gần 100 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp giai đoạn 2.

Trong giai đoạn này, khu neo đậu tàu thuyền An Hòa được xây dựng hai tuyến đê chắn sóng dài 570m, gần 700m bờ kè chống sạt lở, hệ thống đường giao thông nội vùng, nạo vét luồng lạch và gia cố sửa chữa 70 trụ neo hiện có, đảm bảo cho tàu có công suất trên 1000CV vào trú ẩn an toàn trong mùa mưa bão.

Quá trình thi công sửa chữa, nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa, nhất là công đoạn đóng cọc bờ kè chống sạt lở đã dẫn đến tình trạng nhà ở của một số hộ dân trong thôn Sâm Linh Tây bị hư hỏng, nứt vách, nhiều dấu hiệu không đảm bảo an toàn, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần. Nhà bà Trần Thị Mận ở Tổ 4, thôn Sâm Linh Tây là tiêu biểu.

Bà Mận cho biết, nhà của gia đình bà xây dựng hơn 10 năm trước. “Hoạt động thi công khu neo đậu tàu thuyền đóng cọc gây rung động mạnh, làm nứt nhiều mảng tường, sụt lún phần móng nên không yên tâm. Chúng tôi rất mừng vì khu neo đậu tàu thuyền được đầu tư nâng cấp nhưng cũng thiết mong được hỗ trợ để sửa chữa nhà ở cho ổn định, nhất là trong mùa mưa bão,” bà Trần Thị Mận bày tỏ.

Theo ông Hoàng Ngọc Phong, Trưởng thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang, khu neo đậu tàu thuyền được đầu tư nâng cấp là niềm vui lớn của ngư dân nơi đây, vì vậy bà con rất ủng hộ. Tuy nhiên, đến nay, việc chi trả tiền đề bù cho người dân để giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thành, khiến bà con rất bức xúc.

[Bình Thuận: Giải tỏa lệnh cấm, tàu thuyền được phép ra khơi trở lại]

Đặc biệt, quá trình đóng cọc bờ kè chống sạt lở đã khiến 15 ngôi nhà của người dân trong thôn bị hư hỏng, cần phải được hỗ trợ để sửa chữa kịp thời. Chúng tôi đã phản ánh việc này với cấp trên và với các bên có liên quan để sớm có giải pháp bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bà con, Trưởng thôn Sâm Linh Tây Hoàng Ngọc Phong cho biết thêm.

Trước những bức xúc của bà con, trong buổi làm việc với chính quyền và người dân địa phương, ông Phạm Hữu Nhật, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Quảng Nam là đơn vị thi công sửa chữa nâng cấp khu neo đậu tàu thuyền An Hoàn cho biết, do điều kiện thi công phức tạp, hạng mục kè của dự án được phê duyệt thi công cọc bằng búa đóng diesel nên không tránh khỏi ảnh hưởng đến nhà ở của người dân ở gần đó.

Mặt khác, theo đơn vị thi công, trước khi thi công, công ty và chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam đã thuê đơn vị độc lập ghi hình thực tế các nhà dân ở gần để làm cơ sở cho việc hỗ trợ sau này.

“Trong quá trình thi công, những nhà thiết kế kiên cố hầu như không bị ảnh hưởng, hầu hết những nhà bị nứt vách là những ngôi nhà cấp 4. Dự án sau khi hoàn thành phần đóng cọc sẽ quay lại đánh giá một lần, hộ dân nào bị ảnh hưởng sẽ có phương án hỗ trợ, không để cho người dân vì thi công công trình mà chịu thiệt thòi," Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Quảng Nam Phạm Hữu Nhật cam kết.

Về phương án đền bù, hỗ trợ cho người dân chịu ảnh hưởng đến nhà ở trong quá trình thi công nâng cấp khu neo đậu tàu thuyền An Hòa, ông Nguyễn Hồng Lam, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công phối hợp với đơn vị tư vấn giám sát và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, xác định mức độ thiệt hại để có phương án hỗ trợ khắc phục sửa chữa trên tinh thần vừa đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình để đưa vào sử dụng đúng mục đích, vừa đảm bảo các quyền lợi chính đáng của người dân. Việc hỗ trợ cho người dân sửa chữa nhà ở phải hoàn thành trong tháng 9/2022 trước khi mùa mưa bão đến.”

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành Nguyễn Lợi nhấn mạnh, Khu neo đậu tàu thuyền An Hòa là công trình trọng điểm, là công trình hạ tầng nghề cá có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế của mỗi chuyến đi biển của bà con ngư dân, nơi trú ẩn an toàn cho hàng nghìn tàu thuyền của bà con trong khu vực trong mùa mưa bão.

Vì vậy, cùng với phương án hỗ trợ sửa chữa nhà ở của đơn vị thi công, xã mong các ngành chức năng huyện Núi Thành cần sớm hoàn thiện phần bồi thường các hạng mục còn lại trong khâu giải phóng mặt bằng cho người dân, góp phần tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân để công trình được thi công hoàn thành, đưa vào sử dụng đúng mục đích, không gây bức xúc trong nhân dân./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)