Quang Ngai: Cuu song san phu mang thai 36 tuan bi vo ruot thua hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bác sỹ Phạm Xuân Duy, Phó trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một thai phụ 36 tuần bị vỡ ruột thừa.

Hiện sức khỏe của thai phụ và thai nhi đều ổn định.

Trước đó, ngày 4/4, thai phụ Nguyễn Thị Đậm (29 tuổi, ở huyện đảo Lý Sơn) nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh trong tình trạng đau bụng dữ dội, có thai 36 tuần.

Các bác sỹ khám, chẩn đoán chị Đậm bị viêm phúc mạc ruột thừa, ruột thừa vỡ, nguy hiểm cho mẹ và con nên chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu cắt ruột thừa.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ gặp rất nhiều khó khăn bởi chị Đậm mang thai ở tuần 36, thai và tử cung lớn, nhập viện muộn, ruột thừa đã vỡ.

[Cần Thơ: Cứu sống sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh kèm hen phế quản]

Bác sỹ Phạm Xuân Duy, Phó trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh cho biết Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi đã từng phẫu thuật nội soi ruột thừa cho nhiều ca thai phụ nhưng thường tuổi thai còn nhỏ. Đây là trường hợp đầu tiên tuổi thai đã 36 tuần, thai phụ còn bị vỡ ruột thừa nên mức độ nguy hiểm cho thai nhi cao.

Viêm ruột thừa ở thai phụ diễn tiến nhanh, dễ viêm phúc mạc, gây sảy thai hoặc đẻ non. Nhờ có sự phối hợp tốt giữa các bác sỹ Khoa Ngoại và các bác sỹ Khoa Gây mê hồi sức, ca phẫu thuật diễn ra thành công.

Do đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tất cả tàu cao tốc tuyến Lý Sơn-Sa Kỳ đều dừng hoạt động, gia đình chị Đậm phải đi tàu gỗ mất hơn 2 giờ mới vào đến Quảng Ngãi.

“Đêm 3/4, tôi thấy đau bụng nên nghĩ có thể là bị động thai. Tôi được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế Quân dân y kết hợp huyện Lý Sơn để khám. Các bác sỹ cho biết có thể tôi bị viêm ruột thừa. Sáng 4/4, gia đình quyết định đưa tôi vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi để khám, điều trị cho an toàn. Đúng lúc có tàu gỗ vận chuyển hàng hóa vào đất liền, gia đình xin lực lượng chức năng cho đi cùng. Rất may, được các y bác sỹ tận tình cứu chữa, đến nay sức khỏe của tôi và con đều tốt. Giờ tôi chỉ mong đến ngày đến tháng con chào đời," chị Đậm chia sẻ.

Tỷ lệ viêm ruột thừa ở thai phụ là 1/1500. Các bác sỹ có thể áp dụng phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật hở cho những trường hợp này. Tuy nhiên, phẫu thuật hở khả năng nhiễm trùng cao hơn, biến chứng xảy thai, đẻ non, để lại sẹo xấu cho người bệnh.

Ngoài ra, viêm ruột thừa ở thai phụ thường khó nhận biết và dễ bị chẩn đoán nhầm với các vấn đề khác trong thai kỳ, vì vậy, dẫn tới điều trị chậm trễ, gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Các bác sỹ khuyến cáo thai phụ nên cảnh giác khi đau hố chậu phải, đau bụng kéo dài, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa cần đi thăm khám kịp thời để phát hiện sớm bệnh và điều trị./.

Đinh Thị Hương (TTXVN/Vietnam+)