Quảng Ngãi: Khuyến cáo người dân không mua xăng dầu tích trữ

Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện khuyến cáo người dân không nên mua xăng, dầu dự trữ bởi đây là chất có khả năng cháy, nổ cao và có tính chất lý, hóa đặc biệt.
Quảng Ngãi: Khuyến cáo người dân không mua xăng dầu tích trữ ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Lo sợ thiếu xăng, dầu, ngày 10/10, nhiều người dân trên địa bàn huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã đổ xô đi mua để tích trữ.

Tại cửa hàng xăng, dầu Nhiên Phường, từ sáng sớm, người dân chạy xe máy chở theo can nhựa đến mua nhiên liệu mang về nhà dự trữ. Bà Trần Thị Phường, chủ hai cửa hàng xăng, dầu Nhiên Phường ở huyện đảo Lý Sơn xác nhận có người mua 10 lít, có người mua đến 50 lít.

Về vấn đề này, bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn cho biết, Ủy ban nhân dân huyện đã nắm được tình hình. Nguyên nhân là do các thông tin thiếu xăng, dầu tại một số tỉnh, thành và biển động kéo dài do ảnh hưởng của không khí lạnh đầu mùa nên một số người lợi dụng tung tin đồn nguồn cung xăng dầu trên đảo đã cạn kiệt.

“Ngay sau đó, Ủy ban nhân dân huyện đã trao đổi với Doanh nghiệp tư nhân xăng, dầu Nhiên Phường và được biết hiện xăng dầu trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều, đủ cung cấp cho người dân. Ngày 9/10, doanh nghiệp này đã nhập về 8.000 lít xăng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân,” bà Phạm Thị Hương thông tin.

[Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về tình trạng khan hiếm xăng dầu]

Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện khuyến cáo người dân không nên mua xăng, dầu dự trữ bởi đây là chất có khả năng cháy, nổ cao và có tính chất lý, hóa đặc biệt.

Nếu được tích trữ trong các can nhựa hoặc thiết bị chứa không phù hợp, với đặc tính của xăng, dầu thì rất dễ dẫn đến hiện tượng bị hư hỏng hoặc do va đập làm vỡ, thủng thiết bị chứa, rò rỉ ra ngoài, tạo thành môi trường nguy hiểm  gây cháy, nổ, đặc biệt là trong không gian kín, hẹp. "Đến 16 giờ ngày 10/10, tình trạng người dân đổ xô mua xăng dầu đã không còn," bà Phạm Thị Hương cho hay.

Huyện đảo Lý Sơn nằm ở phía Đông tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền 15 hải lý (khoảng 24 km). Huyện chưa có các công trình, phương tiện chuyên dụng cho việc tồn chứa xăng, dầu.

Do đó, các đơn vị đầu mối chỉ cung cấp xăng, dầu tại cảng Sa Kỳ (địa phận đất liền) với mức giá bán lẻ theo giá vùng 1. Việc vận chuyển xăng, dầu từ đất liền ra đảo Lý Sơn do doanh nghiệp bán lẻ tự thực hiện, bán với mức giá bán lẻ vùng 2 (các địa bàn xa cảng đầu nguồn, chi phí kinh doanh cao, giá bán xăng dầu tăng thêm tối đa 2%). Hiện, toàn huyện có 2 cơ sở kinh doanh xăng, dầu chính là Xiêm Thi và Nhiên Phường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục