Phó Giám đốc Điện lực thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh Bùi Quang Dũng xác nhận từ ngày 15-22/3, trên địa bàn đã xảy ra 8 vụ trộm cắp cáp điện tại các trạm biến áp, chủ yếu là dây dẫn trung tính bằng cáp đồng từ mặt máy biến áp xuống các tủ phân phối hạ thế và dây chống sét.

Đây đều là những thiết bị quan trọng có chức năng bình ổn điện áp và chống cháy nổ.

Các dây chống sét và dây trung tính khi bị cắt trộm ngay lập tức đã làm điện áp tại các trạm biến áp tăng cao đột ngột, từ 220kV lên 380kV dẫn đến việc mất điện trên diện rộng; đồng thời làm cháy, hỏng các thiết bị điện đang sử dụng của nhiều hộ dân như tivi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, quạt…

Mới đây nhất vào rạng sáng 22/3, kẻ trộm đã cắt trộm cáp của trạm biến áp Hà Khẩu 10 (phường Hà Khẩu) và trạm Giếng Đáy 22 (phường Giếng Đáy).

Trước đó, vào ngày 15/3, kẻ trộm cắt trộm cáp trung tính trạm Việt Hưng 3 (phường Việt Hưng) đã gây gián đoạn cung cấp điện cho 300 hộ dân trong suốt 3 giờ đồng hồ.

Ngày 18 và 21/3, kẻ trộm liên tiếp cắt cáp trung tính tại các trạm Đại Yên 1, Hà Khẩu 8, Hà Khẩu 10, Giếng Đáy 2, Giếng Đáy 9 (thuộc các phường Đại Yên, Giếng Đáy, Hà Khẩu).

Theo ông Bùi Quang Dũng, việc mất cắp cáp điện tại các trạm đang vận hành và ở khu vực đông dân cư cho thấy kẻ trộm có chuyên môn về điện và rất liều lĩnh.

Điện lực thành phố Hạ Long đã làm việc với công an các phường tại hiện trường, đồng thời báo cáo tình trạng mất cắp trên đến Ủy ban Nhân dân thành phố, Ủy ban Nhân dân các phường.

Bên cạnh việc điều tra, xử lý, Điện lực thành phố Hạ Long khuyến cáo người dân nên rút phích cắm những thiết bị điện không cần thiết để giảm thiểu thiệt hại về tài sản khi kẻ gian cắt trộm dây trung tính máy biến áp.

Bên cạnh đó, các tổ dân khu phố, chính quyền địa phương cần tuyên truyền để mọi người dân biết thông tin, lên án và tố giác nếu phát hiện các hành vi trộm cắp, phá hoại tài sản của ngành điện, đe dọa an toàn của cộng đồng./.

Trung Nguyên (TTXVN/Vietnam+)