Quảng Ninh: Làm rõ về clip có cảnh "vong nhập" trong khóa tu ở chùa Ba Vàng

Những ngày gần đây, một số trang mạng xã hội đăng tải clip được cho là trong khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) với những hình ảnh được cho là bị "vong nhập."

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về "vong nhập".
Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về "vong nhập".

Ủy ban Nhân dân thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) vừa có buổi làm việc với chùa Ba Vàng liên quan đến đoạn clip trên mạng xã hội về bài giảng trong một khóa tu mùa Hè có nội dung “vong nhập,” gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Những ngày gần đây, một số trang mạng xã hội đăng tải clip được cho là trong khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh).

Trong clip xuất hiện hình ảnh cô gái có những biểu hiện lạ như co giật, choáng váng không kiểm soát được cơ thể do "vong nhập" khi trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đang giảng về đạo Phật. Sau đó là những lời nhà chùa giải thích về sự việc rằng do nghiệp từ kiếp trước…

Video trên được nhiều người chia sẻ lên các trang mạng xã hội và nhận về nhiều bình luận trái chiều. Đa phần là bình luận không đồng tình về cách giải thích của nhà chùa.

Trước sự việc trên, ngày 18/6, các phòng ban chức năng của thành phố Uông Bí có buổi làm việc với Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh.

Tại buổi làm việc Trụ trì chùa Ba Vàng cho biết đoạn clip trên không phải là clip của khóa tu mùa Hè (khóa 1) năm 2024 và chùa Ba Vàng không đăng tải clip trên như các bài viết của mạng xã hội.

Các phòng chức năng của thành phố Uông Bí cũng đề nghị trụ trì chùa Ba Vàng có văn bản phản hồi lại thông tin của các trang mạng trong thời gian gần đây.

Sau khi kết thúc khóa tu thứ nhất, báo cáo về các nội dung liên quan gửi về Ủy ban Nhân dân thành phố và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Uông Bí cùng các clip ghi lại các nội dung đã thuyết giảng tại khóa tu mùa hè (khóa 1) năm 2024.

Trước đó, ngày 30/3/2024, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Thông bạch số 95/TB-HĐTS về việc tổ chức khóa tu mùa hè cho Thanh thiếu niên Phật tử năm 2024.

Văn bản này của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được gửi tới các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố nêu rõ mục đích việc tổ chức các khóa tu mùa Hè, trại Hè, hội trại, khóa tu gieo duyên, trại huấn luyện, bồi dưỡng các bậc của gia đình Phật tử…

Chủ đề của khóa tu mùa hè năm nay là “Về nguồn,” “Tri ân và Báo ân,” “Thắp sáng niềm tin,” “Tâm trong, Trí sáng, Hoài bão lớn.” Thời gian của mỗi khóa tu kéo dài không quá 7 ngày, được tổ chức trong thời gian nghỉ Hè của học sinh, sinh viên theo quy định của nhà trường tại mỗi địa phương.

Từ nội dung Thông bạch (thông báo) số 95/TB-HĐTS, ngày 23/5, Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đã có văn bản về kế hoạch tổ chức khóa tu mùa Hè tại chùa Ba Vàng năm 2024 gửi xin ý kiến Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Ủy ban Nhân dân thành phố Uông Bí và các cơ quan chức năng. Nội dung, kế hoạch khóa tu được xây dựng theo đúng Thông bạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sau khi nhận được Kế hoạch của chùa Ba Vàng, thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra và chỉ đạo các phòng, ban chức năng của thành phố kiểm tra việc chấp hành các quy định của nhà nước; kiểm tra cơ sở vật chất đảm bảo cho sinh hoạt đông người, an toàn về sinh hoạt ăn nghỉ, tắm giặt, vệ sinh, bảo đảm sức khỏe cho khóa sinh; bảo đảm an toàn về cháy nổ; an toàn vệ sinh thực phẩm; vệ sinh môi trường; an ninh trật tự … tại chùa.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra yêu cầu chùa Ba Vàng chỉ thực hiện khóa tu mùa Hè khi bảo đảm các quy định của nhà nước và quy định tại Thông bạch số 95 của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sau hai lần kiểm tra và có ý kiến, đến ngày 12/6, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 63/CV-BTS chấp thuận cho chùa Ba Vàng tổ chức ba khóa tu với các chủ đề, nội dung, thời gian dự kiến, địa điểm, số lượng và độ tuổi khóa sinh tham dự như kế hoạch chùa Ba Vàng đã gửi.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đề nghị chùa Ba Vàng và Ban Tổ chức khóa tu thực hiện đúng kế hoạch tổ chức, nội dung diễn giảng và nội dung giao lưu phải phù hợp với giáo lý đạo phật và truyền thống văn hóa dân tộc; bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, tính mạng sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm và quản lý truyền thông theo đúng quy định của pháp luật.

Thành phố đã chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn, đặc biệt trong thời gian chùa Ba Vàng tổ chức các khóa tu mùa Hè năm 2024.

Đồng thời đề nghị chùa Ba Vàng tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung theo Thông bạch số 95 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục