Quảng Trị đề xuất hỗ trợ ngư dân tồn đọng hải sản do sự cố biển

Sở Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn Quảng Trị vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn đề xuất với Chính phủ cho phép tỉnh hỗ trợ ngư dân có hàng hải sản còn tồn đọng.
Quảng Trị đề xuất hỗ trợ ngư dân tồn đọng hải sản do sự cố biển ảnh 1Phơi cá hấp. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Trị vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất với Chính phủ cho phép Quảng Trị thực hiện hỗ trợ cho các ngư dân có hàng hải sản còn tồn đọng.

Hàng tồn đọng này do sự cố môi trường biển, với trên 1.285 tấn gồm: mắm chợp nguyên liệu, mắm chợp thành phẩm, ruốc đặc… nhằm giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân.

Tỉnh Quảng Trị đã được Chính phủ cho phép bồi thường, hỗ trợ hơn 1.500 tấn hải sản tồn kho do sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng Tư và đầu tháng 5/2016, theo Quyết định 1880/QĐ-TTg và Quyết định 309/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Qua rà soát, lượng hải sản tồn đọng ở Quảng Trị chủ yếu là mắm chợp nguyên liệu, mắm chợp thành phẩm, ruốc đặc...

[Hỗ trợ gần 243 tỷ đồng xử lý hàng hải sản tồn đọng tại 4 tỉnh]

Lượng hải sản này không thuộc các đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định 1880/QĐ-TTg và Quyết định 309/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhưng lại thuộc đối tượng theo Công văn 3311/BNN-TCTS của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Do đó, các địa phương của tỉnh Quảng Trị chỉ giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho người dân đối với số hải sản tồn đọng trên 215 tấn theo các quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ, với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng.

Đến ngày 15/3, còn lại hơn 1.285 tấn hải sản làm mắm chợp nguyên liệu, mắm chợp thành phẩm, ruốc đặc… chưa được hỗ trợ, mặc dù người dân đã có kiến nghị.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Trung ương cấp kinh phí để thực hiện khôi phục hệ sinh thái thủy sinh và tái tạo nguồn lợi thủy sản, chỉ đạo các ngân hàng tạo nguồn kinh phí cho ngư dân vay vốn sản xuất…

Tỉnh Quảng Trị phê duyệt trên 1.032 tỷ đồng chi trả bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển.

Đến nay, tỉnh đã chi trả được hơn 1.003 tỷ đồng; kinh phí chưa chi trả là trên 13,5 tỷ đồng do cần tiến hành rà soát, xác minh đối tượng để chi trả theo đúng quy định; các địa phương điều chỉnh giảm kinh phí chi trả hơn 14,8 tỷ đồng, do quá trình rà soát, kiểm tra phát hiện một số đối tượng không đúng quy định.

Theo đánh giá của tỉnh Quảng Trị, việc chi trả bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển được các địa phương thực hiện khẩn trương, kịp thời, công khai, đúng đối tượng, đúng quy định góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục