Hai viện Quốc hội Côte d'Ivoire ngày 17/3 đã thông qua các cải cách Hiến pháp do Tổng thống Alassane Ouattara đề xuất, với tỉ lệ áp đảo 246 phiếu ủng hộ và 2 phiếu chống. Phe đối lập tẩy chay cuộc bỏ phiếu này.

Trước đó, ông Ouattara đã tuyên bố không tranh cử tái nhiệm trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới, khép lại những đồn đoán về tương lai chính trị của vị tổng thống 78 tuổi này, song ông cũng tiết lộ những đề xuất điều chỉnh luật cơ bản năm 2016 mà chính ông đã thúc đẩy.

Các đề xuất bao gồm loại bỏ quy định cặp liên danh tranh cử Tổng thống và Phó Tổng thống, thay vào đó Tổng thống sẽ chỉ định cấp phó sau cuộc bầu cử. Tuy nhiên, phe đối lập tại cả Thượng viện và Hạ viện đã tẩy chay đề xuất trên.

Tuần trước, đảng cầm quyền của ông Ouattara đã chỉ định Thủ tướng Amadou Gon Coulibaly làm ứng cử viên đảng này tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 10 tới, sau khi ông Ouattara tuyên bố không ứng cử nhiệm kỳ thứ ba.

Cho tới nay, về phía phe đối lập, chỉ có cựu Thủ tướng Guillaume Soro tuyên bố ra tranh cử. Ông Soro, 47 tuổi, từng một thời là đồng minh của Tổng thống Ouattara, nhưng hiện đang sống lưu vong tại Paris, Pháp để trốn tránh lệnh bắt giữ của Tòa án Côte d'Ivoire với cáo buộc âm mưu chống chính quyền Tổng thống Ouattara.

Năm 2010, Côte d'Ivoire đã rơi vào khủng hoảng sau bầu cử, trong đó ông Ouattara đắc cử Tổng thống đương nhiệm khi đó là ông Laurent Gbagbo không chấp nhận kết quả này. Xung đột kéo dài nhiều tháng sau đó đã khiến hơn 3.000 người thiệt mạng, cũng như làm thiệt hại nhiều tỷ USD cho quốc gia xuất khẩu ca cao hàng đầu thế giới ở Đông Phi này./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)