Quoc hoi Iraq yeu cau chi dinh thu tuong moi trong vong 15 ngay hinh anh 1Người biểu tình Iraq phong tỏa tuyến đường cao tốc dẫn đến cảng Umm Qasr, miền nam Iraq ngày 3/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/12, Chủ tịch Quốc hội Iraq Mohamed al-Halbousi đã yêu cầu Tổng thống Barham Saleh chỉ định một thủ tướng mới trong vòng 15 ngày sau khi Thủ tướng Adel Abdul Mahdi đệ đơn từ chức lên quốc hội hôm 29/11.

Kênh truyền hình Al-Arabiya dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Al-Halbousi nêu rõ: "Theo Điều 76 của Hiến pháp, tôi yêu cầu (Tổng thống) chỉ định một ứng cử viên cho chức vụ thủ tướng trong vòng 15 ngày."

Theo Al-Arabiya, chính giới Iraq đang thúc đẩy việc chỉ định cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Ibrahim Mohammad Bahr al-Ulloum cho vị trí thủ tướng mới của nước này.

Thủ tướng Iraq Mahdi quyết định từ chức trong bối cảnh tình hình an ninh, trật tự có nhiều bất ổn liên quan tới làn sóng biểu tình phản đối chính phủ kéo dài nhiều tuần qua.

[Quốc hội Iraq chấp thuận đơn từ chức của toàn bộ nội các]

Kể từ ngày 1/10, hàng chục nghìn người Iraq đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình tại thủ đô Baghdad và các tỉnh miền Nam đòi chính quyền tiến hành cải cách toàn diện, cải thiện các dịch vụ công, tạo thêm việc làm cho người dân và chấm dứt nạn tham nhũng.

Bạo động được cho là đã khiến hơn 400 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương trong các cuộc đụng độ với lực lượng vũ trang.

Trong diễn biến liên quan, ngày 3/12, phái viên Liên hợp quốc về Iraq Jeanine Hennis-Plasschaert cho rằng không nên sử dụng vũ lực với dân thường tại Iraq và kêu gọi lãnh đạo quốc gia này lắng nghe những yêu cầu thay đổi của người dân.

Bà cũng cho rằng không nên tiếp tục kéo dài thời gian bằng “các giải pháp tạm thời và biện pháp cưỡng ép" khiến gia tăng căng thẳng./.

Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)