Ngày 1/10, Hội nghị Hiệp thương Nhân dân (Quốc hội) khóa 2019-2024 của Indonesia đã tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Tổng thống Joko Widodo.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, sau lễ tuyên thệ được tổ chức vào 10 giờ sáng theo giờ địa phương, 575 thành viên của Hội đồng Đại diện Nhân dân (Hạ viện) và 136 thành viên Hội đồng Đại diện Khu vực (Thượng viện) được bầu trong cuộc bầu cử hồi tháng Tư vừa qua đã tham dự phiên họp toàn thể đầu tiên.

Trước đó, ngày 30/9, khoảng 26.000 cảnh sát và binh sỹ đã được huy động bảo vệ an ninh quanh trụ sở Quốc hội, trong bối cảnh diễn ra các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối một đạo luật mới được Quốc hội khóa trước thông qua giảm quyền hạn của Cơ quan chống tham nhũng (KPK), cũng như một số điều khoản luật và dự luật khác, trong đó có bộ luật hình sự.

[Thủ đô mới của Indonesia dự kiến sẽ thu hút khoảng 1,5 triệu dân]

Indonesia tiến hành tổng tuyển cử ngày 17/4 vừa qua, bầu các vị trí Tổng thống, Phó Tổng thống và trên 20.000 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp của nước này.

Theo kết quả chính thức được Ủy ban tổng tuyển cử Indonesia (KPU) công bố ngày 30/6, Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo đã tái đắc cử cùng người liên danh tranh cử Phó Tổng thống Ma'ruf Amin.

KPU đã bác bỏ khiếu nại của ứng cử viên Tổng thống Prabowo Subianto và người liên danh tranh cử Sandiaga S. Uno phản đối kết quả bầu cử.

Dự kiến Tổng thống Joko Widodo tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới vào ngày 20/10 tới./.

Hữu Chiến-Đình Ánh-Hải Ngọc (TTXVN/Vietnam+)