Quốc hội Pakistan bầu ông Shehbaz Sharif làm Thủ tướng

Với 201 phiếu ủng hộ, ông Shehbaz Sharif đã có được số phiếu trên 169 cần thiết và vượt qua ứng cử viên Omar Ayub, để trở thành Thủ tướng của Pakistan nhiệm kỳ mới.

Ông Shehbaz Sharif được bầu làm Thủ tướng Pakistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ông Shehbaz Sharif được bầu làm Thủ tướng Pakistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/3, Quốc hội Pakistan đã bỏ phiếu bầu ông Shehbaz Sharif làm Thủ tướng, đánh dấu lần thứ hai ông đảm nhận cương vị này.

Kết quả bỏ phiếu dành cho ông Shehbaz Sharif là 201 phiếu thuận và 92 phiếu phản đối. Với 201 phiếu ủng hộ, ông Shehbaz Sharif đã có được số phiếu trên 169 cần thiết và vượt qua ứng cử viên còn lại là ông Omar Ayub, người chỉ nhận được 92 phiếu ủng hộ, để trở thành Thủ tướng của Pakistan nhiệm kỳ mới.

Trước đó, ngày 8/2, các cử tri Pakistan đã đi bỏ phiếu tổng tuyển cử. Tuy nhiên, không có chính đảng nào giành được đa số quá bán và buộc các đảng phải liên minh để có thể thành lập chính phủ.

Ngày 20/2, lãnh đạo hai chính đảng lớn ở Pakistan là Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) và đảng Nhân dân Pakistan (PPP) thông báo đã nhất trí thành lập chính phủ liên minh.

Ông Shehbaz Sharif, 72 tuổi, là em trai của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif, người từng có 3 nhiệm kỳ là Thủ tướng Pakistan và chỉ đạo chiến dịch tranh cử của PML-N trong thời gian qua.

Nhiệm kỳ trước, ông Shehbaz Sharif đã đảm nhận vị trí Thủ tướng Pakistan đến tháng 8/2023 khi quốc hội giải tán để phục vụ cho tổng tuyển cử. Pakistan nằm dưới sự điều hành của một chính phủ lâm thời cho đến nay.

Chính phủ do ông Sharif lãnh đạo đã đàm phán thành công một thỏa thuận vay vốn quan trọng từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhưng quá trình giải ngân vẫn còn vướng mắc trong khi chính phủ đã phải áp dụng nhiều biện pháp để đáp ứng các tiêu chuẩn vay vốn, khiến cuộc sống của những hộ gia đình nghèo và trung lưu gặp nhiều khó khăn.

Do đó, trước mắt, chính phủ mới tại Pakistan sẽ phải nhanh chóng bắt đầu các cuộc thảo luận với IMF về thỏa thuận tiếp theo để củng cố nền kinh tế và giải quyết tình trạng nghèo đói ngày càng nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục