Quy che bat buoc nguoi goc Nga su dung tieng Ukraina la 'dang ho then' hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: TASS)

Ngày 25/4, Nga đã gọi một luật mới của Ukraine, vốn buộc những người gốc Nga làm việc trong khu vực nhà nước phải sử dụng tiếng Ukraine, là "đáng hổ thẹn."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ quyết định này sẽ "chỉ đào sâu sự chia rẽ trong xã hội Ukraine và loại trừ hơn nữa khả năng chấm dứt cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine."

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật cấp quy chế đặc biệt cho tiếng Ukraine.

[Ukraine: Thông qua dự luật cấp quy chế đặc biệt cho tiếng Ukraine]

Theo dự luật này, toàn bộ công dân trên lãnh thổ Ukraine phải biết tiếng Ukraine, đồng thời đây là ngôn ngữ bắt buộc phải sử dụng đối với người lao động trong khu vực nhà nước như giới viên chức, quân nhân, bác sỹ, giáo viên...

Dự luật cũng yêu cầu các đài truyền hình và xưởng phim phải đảm bảo 90% nội dung sản phẩm là bằng tiếng Ukraine, trong khi tỉ lệ này đối với các sản phẩm in ấn và sách báo, ít nhất là 50%.

Các phần mềm máy tính cũng phải có giao diện bằng tiếng Ukraine mặc dù luật cho phép sử dụng tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ chính thức khác trong các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Ngôn ngữ đã trở thành một vấn đề hết sức nhạy cảm ở Ukraine-địa phương có nhiều người nói trôi chảy cả tiếng Ukraine và tiếng Nga sau khi Moskva sáp nhập Bán đảo Crimea và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine năm 2014.

Dự kiến, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ ký ban hành luật này trước khi ông mãn nhiệm./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)