Quy dinh chua chat che, gay bat loi cho nguoi dan toi Quang Ninh hinh anh 1Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại chân cầu Bạch Đằng vẫn thực hiện khai báo đồng thời hai hình thức thủ công và điện tử. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Đầu giờ chiều 1/3, nhiều người dân Hải Phòng làm thủ tục khai báo y tế để vào tỉnh Quảng Ninh tại Trạm kiểm soát dịch COVID-19 ở cầu Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đã buộc phải quay lại vì thuộc diện nằm trong vùng dịch COVID-19 của Hải Phòng. 

Theo lực lượng thực thi nhiệm vụ ở trạm kiểm soát dịch COVID-19 ở cầu Bạch Đằng, người dân ở quận Hồng Bàng, Lê Chân và huyện Thủy Nguyên của thành phố Hải Phòng không được vào tỉnh Quảng Ninh hoặc phải thực hiện cách ly tập trung tự trả phí. Nguyên nhân là 3 địa phương trên đều có người mắc COVID-19.

Cách áp dụng này đã khác nhiều so với tuần trước, khi Quảng Ninh chỉ áp dụng hạn chế vào tỉnh đối những công dân ở các xã, phường có dịch ở thành phố Hải Phòng.

Tại thời điểm 15 giờ ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho hay chưa có thông tin thay đổi nào trong việc áp dụng các biện pháp hạn chế ra, vào tỉnh Quảng Ninh kể từ ngày 16/2 đến nay.

[Quảng Ninh dỡ bỏ những địa bàn giãn cách, phong tỏa cuối cùng]

Hiện nay, việc kiểm soát người ra, vào tỉnh Quảng Ninh đang được áp dụng theo công văn số 910/UBND-DL1 ngày 15/2 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, tỉnh bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí đối với tất cả người đến Quảng Ninh từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước (là những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội).

Theo cách hiểu tại văn bản này, các ổ dịch là những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội. Tuy nhiên, cả ba quận, huyện Lê Chân, Hồng Bàng, Thủy Nguyên đều không thuộc diện bị phong tỏa, giãn cách xã hội toàn diện. 

Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ quyết định phong tỏa một số khu vực, địa điểm ở các xã, phường liên quan đến ba ca mắc COVID-19 như phường Dư Hàng (Lê Chân), phường Hùng Vương (Hồng Bàng), xã Hoàng Động (Thủy Nguyên)…

Như vậy, việc áp dụng quy định của tỉnh Quảng Ninh đang được lực lượng thực thi hiểu theo cách khác nhau, gây bất lợi cho người dân!

Ngoài ra, dù đã triển khai khai báo y tế điện tử nhưng việc lưu thông tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở chân cầu Bạch Đằng thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh khá chậm, gây dồn ứ và ách tắc giao thông. Đặc biệt là chiều vào tỉnh Quảng Ninh, bình quân mỗi phương tiện phải mất từ 30-40 phút để qua chốt kiểm soát.

Trong khi đó, từ 18 giờ ngày 26/2, thành phố Hải Phòng đã dừng việc áp dụng các biện pháp tạm thời không cho vào, hoặc buộc phải cách ly tập trung tự trả phí đối với tất cả người dân đi từ tỉnh Quảng Ninh (trừ thị xã Đông Triều).

Thành phố đã tạm dừng hoạt động một loạt các chốt kiểm soát dịch COVID-19, trong đó có 2 chốt tiếp giáp với tỉnh Quảng Ninh ở chân cầu Đá Bạc-Quốc lộ 10 (huyện Thủy Nguyên) và chốt nút giao Tân Vũ, phía sau đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)