Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 6/9, Quỹ Tamasek (Singapore) đã trao tặng Việt Nam 16 máy trợ thở và hàng trăm nghìn trang thiết bị bảo hộ y tế phòng dịch nhằm hỗ trợ Việt Nam đối phó với đại dịch COVID-19.

Lễ trao tặng tượng trưng lô hàng trang thiết bị y tế của Quỹ Tamasek diễn ra tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Singaore với sự tham dự của ông Benedict Cheong, Giám đốc điều hành Quỹ Temasek và Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng.

Lô hàng hỗ trợ bao gồm 16 máy trợ thở các loại, 250.000 khẩu trang y tế cao cấp (FFP2 và KN95), 200.000 tấm chắn giọt bắn, 100.000 bộ đồ bảo hộ, 5.000 kính bảo hộ và 4.500 bộ găng tay.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Đại sứ Mai Phước Dũng đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ đặc biệt quý báu của Quỹ Temasek và Chính phủ Singapore, nhất là trong bối cảnh Singapore vẫn trong giai đoạn chứng kiến các trường hợp mắc COVID-19 gia tăng.

Hành động thiết thực và ý nghĩa này là tình cảm của Chính phủ và nhân dân Singapore đối với Việt Nam, thể hiện mối quan hệ Đối tác Chiến lược gắn bó giữa hai nước, sẽ góp phần quan trọng giúp Chính phủ và nhân dân Việt Nam chiến thắng đại dịch COVID-19.

[Đức sẽ viện trợ Việt Nam khoảng 2,5 triệu liều vaccine Astra Zeneca]

Đại sứ Mai Phước Dũng cho biết Đại sứ quán và các cơ quan trong nước đang làm việc tích cực để lô hàng viện trợ này được chuyển tới lực lượng y tế trong thời gian nhanh nhất, đáp ứng các nhu cầu chống dịch cấp thiết của Việt Nam.

Đại sứ Mai Phước Dũng cũng đề nghị Quỹ Temasek và Chính phủ Singapore tiếp tục trợ giúp cho cuộc chiến chống dịch của Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt tìm kiếm khả năng trợ giúp hoặc hoán đổi vaccine ngừa COVID-19 với Việt Nam theo hình thức phù hợp.

Đại diện cho Quỹ Tamasek, Giám đốc Điều hành Benedict Cheong cho biết, đại dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng tới tất cả các nước ASEAN. Đông Nam Á hiện nay có sự kết nối chặt chẽ, do vậy mỗi quốc gia bị COVID-19 tấn công sẽ ảnh hưởng đến sự hợp tác chung của toàn khu vực.

Vì thế, khi có sẵn các trang thiết bị phòng dịch, Singapore sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam và các nước ASEAN để cùng nhau sớm vượt qua đại dịch COVID-19. Khi lô hàng trên tới Việt Nam, phía Singapore sẽ cử cán bộ kỹ thuật (hiện đang ở Việt Nam) hỗ trợ giúp lắp đặt các trang thiết bị này.

Được thành lập năm 2007, Quỹ Temasek là tổ chức phi chính phủ của Singapore, hiện có nhiều chương trình hợp tác và trợ giúp cho Việt Nam trên các lĩnh vực như đào tạo nhân lực, y tế cộng đồng và giáo dục. Đầu năm 2020, Quỹ Temasek cũng đã tài trợ cho Việt Nam 10 máy trợ thở./.

Nguyễn Thúy-Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)