Ra mắt mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới nhỏ gọn với nhiều tiện ích hơn

Đặc biệt, mặt sau của thẻ đã thay đổi phần lớn nội dung so với mẫu thẻ hiện hành để người tham gia tiện tra cứu thông tin sử dụng thẻ.
Ra mắt mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới nhỏ gọn với nhiều tiện ích hơn ảnh 1Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 3/12, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã ký ban hành Quyết định số 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/4/2021, thay thế Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế.

[Tặng 2.500 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ]

So với mẫu thẻ bảo hiểm y tế hiện hành, mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới có nhiều điểm khác biệt mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh như: Nhỏ gọn về kích thước; được ép plastic ngay sau khi in; thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc; đặc biệt mặt sau của thẻ đã thay đổi phần lớn nội dung so với mẫu thẻ hiện hành để người tham gia tiện tra cứu thông tin sử dụng thẻ…

Cụ thể, mã số thẻ bảo hiểm y tế mới là 10 ký tự mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế (thay thế 15 ký tự mã số thẻ hiện nay). Mục đích là nhằm giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (tại địa chỉ truy cập http://baohiemxahoi.gov.vn) hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được hưởng trên Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (tại địa chỉ truy cập https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).

Ra mắt mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới nhỏ gọn với nhiều tiện ích hơn ảnh 2(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Mẫu thẻ mới dùng dấu phiên hiệu của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và in chữ ký quét của Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (hoặc người đứng đầu đơn vị thuộc được Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam giao ký thừa lệnh) giúp cho công tác giải quyết việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn. Việc cấp lại thẻ được giải quyết ngay tại cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác không may bị mất, hỏng thẻ.

Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ và quyền lợi được hưởng; nắm được cách liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn và giải đáp mọi khó khăn vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.

Ngoài ra, việc tra cứu còn giúp người tham gia biết thêm về thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế khi đi khám chưã bệnh đúng tuyến (khi người tham gia đã được cơ quan bảo hiểm xã hội xác định đã có đủ 05 năm tham gia bảo hiểm y tế liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở).

Ra mắt mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới nhỏ gọn với nhiều tiện ích hơn ảnh 3Mẫu mặt sau của thẻ bảo hiểm y tế mới. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Từ ngày 1/4/2021, cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên toàn quốc sẽ có điều chỉnh kết nối với Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định bảo hiểm y tế của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam theo 10 ký tự mã số bảo hiểm xã hội duy nhất in trên thẻ bảo hiểm y tế (thay thế 15 ký tự mã số thẻ bảo hiểm y tế luôn biến động như trước đây).

Việc triển khai mẫu thẻ mới này sẽ giúp cơ sở khám chữa bệnh quản lý hồ sơ bệnh nhân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chặt chẽ hơn, thuận tiện hơn đối với công tác theo dõi tiền sử bệnh, sử dụng thuốc… trong quá trình điều trị của người có thẻ bảo hiểm y tế.

Quyết định cũng nêu rõ trước thời điểm có hiệu lực của Quyết định này, thẻ bảo hiểm y tế đã cấp cho người tham gia còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục