Ra mat sach ve thuong mai va dau tu Viet Nam-Thai Lan hinh anh 1Cuốn sách: Việt Nam-Thái Lan trong mối quan hệ đối tác chiến lược tăng cường. (Ảnh: Hữu Kiên/TTXVN)

Lễ ra mắt cuốn sách “Việt Nam-Thái Lan trong mối quan hệ đối tác chiến lược tăng cường” do Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam phối hợp soạn thảo đã được tổ chức tối 14/1 tại thủ đô của Thái Lan.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan Sanan Angubolkul, Vụ trưởng Vụ Đông Á thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan Arjaree Sriratanaban, cùng đại diện một số cơ quan, ban, ngành, hiệp hội doanh nghiệp của hai nước.

Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, ấn phẩm “Việt Nam và Thái Lan trong mối quan hệ chiến lược tăng cường” là thành quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan và Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam.

Đây là hai cơ quan và tổ chức doanh nghiệp có vai trò tư vấn về chính sách, thị trường, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp hai bên trong quá trình hoạt động đầu tư - kinh doanh tại Thái Lan và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Sanan Angubolkul-người đồng thời là Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam và Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái-Việt, cho biết Thái Lan đã trở thành đối tác lớn nhất của Việt Nam trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng hai bên sẽ không chỉ tiếp tục có quan hệ đối tác hiệu quả, mà còn đưa mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới và đạt được những mục tiêu đặt ra.

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành cho biết năm 2021 là dấu mốc quan trọng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và Việt Nam.

Trong quá trình thiết lập lâu dài và toàn diện, hai nước đã đạt được nhiều thành công trên 3 trụ cột chính là chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược tăng cường.

Theo Đại sứ Phan Chí Thành, về hợp tác kinh tế, Việt Nam-Thái Lan là một trong số ít những câu chuyện thành công trong khu vực và xa hơn nữa, với sự hợp tác nở rộ trong những thập niên qua. Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ 9 ở Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Thái Lan trên thế giới.

Hai nước cũng là thành viên của nhiều hiệp định thương mại quốc tế như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP),  Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN (AFTA)... 

Đại sứ Phan Chí Thành nhấn mạnh những nền tảng vững chắc này giúp mở đường để tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế và cho phép các doanh nghiệp khám phá những cơ hội thương mại và đầu tư. Với quyết tâm cao và nỗ lực chung, Việt Nam và Thái Lan sẽ hoàn thành mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 25 tỷ USD vào năm 2025.

Cuốn sách bao gồm thông tin về những dấu mốc hợp tác quan trọng, đặc biệt là về lĩnh vực kinh tế giữa Việt Nam và Thái Lan trong suốt 45 năm qua; hướng dẫn một số nội dung về đầu tư; câu chuyện thành công trong kinh doanh của doanh nghiệp hai bên; và danh bạ các doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan có tiềm năng và sẵn sàng hợp tác, mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Thái Lan và Việt Nam.

[Việt Nam và Thái Lan thúc đẩy hợp tác về y tế trong bối cảnh dịch]

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN nhân dịp ra mắt cuốn sách, bà Trần Thị Thanh Mỹ - Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan-cho biết tại lễ ra mắt, đại diện Thương vụ và Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam đã trao đổi về tiềm năng, các thành quả đạt được trong hoạt động hợp tác về thương mại-đầu tư giữa hai nước thời gian qua và mục tiêu phấn đấu trong các năm tiếp theo. 

Bà Trần Thị Thanh Mỹ đánh giá những câu chuyện thành công được đưa vào giới thiệu trong sách là những doanh nghiệp lớn, uy tín của Việt Nam và Thái Lan đã và đang thành công trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường đối tác, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy mối quan đối tác chiến lược tăng cường tốt đẹp giữa hai quốc gia trong suốt thời gian qua.

Bà khẳng định trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động giao thương giữa các quốc gia, những thông tin trong cuốn sách sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đối với các doanh nghiệp và độc giả đang mong muốn tìm hiểu các cơ hội hợp tác với các đối tác tại Việt Nam và Thái Lan./. 

Ngọc Quang - Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)