Rơi máy bay tại Indonesia: Khôi phục được hàng giờ dữ liệu chuyến bay

Các nhà điều tra Indonesia khôi phục thành công hàng giờ dữ liệu thu được từ hộp đen thứ nhất trên máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng Lion Air bị rơi hồi tuần trước khiến toàn bộ 189 người thiệt mạng.
Rơi máy bay tại Indonesia: Khôi phục được hàng giờ dữ liệu chuyến bay ảnh 1Hộp đen máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Lion Air được tìm thấy trên biển Java ở ngoài khơi Karawang, Indonesia ngày 1/11 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà điều tra Indonesia đã khôi phục thành công hàng giờ dữ liệu thu được từ hộp đen thứ nhất trên máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Lion Air bị rơi hồi tuần trước khiến toàn bộ 189 người thiệt mạng.

Phát biểu họp báo ngày 4/11, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia Haryo Satmiko cho biết 69 giờ dữ liệu đã được tải xuống từ hộp đen, trong đó có dữ liệu của chuyến bay xấu số.

Hộp đen thứ nhất được các thợ lặn tìm thấy ngày 1/11 trong tình trạng bị hư hỏng. Các nhà điều tra cho rằng việc lấy dữ liệu từ hộp đen này đòi hỏi cách thức xử lý đặc biệt.

Hiện các thợ lặn vẫn chưa tìm thấy hộp đen thứ hai thu âm buồng lái và đang khoanh vùng khu vực tìm kiếm dựa trên một tín hiệu "ping" nhỏ có khả năng phát ra từ thiết bị này.

Giới chức Indonesia đã quyết định kéo dài thêm 3 ngày công tác tìm kiếm nạn nhân và hộp đen thu âm buồng lái nói trên.

Theo người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm, cứu hộ quốc gia Indonesia, ông Muhammad Syaugi, hàng trăm nhân viên cứu hộ, thợ lặn và hàng chục tàu thuyền sẽ tiếp tục quần thảo các khu vực thêm 3 ngày kể từ ngày 5/11.

[Một thợ lặn thiệt mạng trong quá trình tìm kiếm máy bay tại Indonesia]

Quyết định này được đưa ra dựa trên những đánh giá và quan sát tại hiện trường vụ tai nạn.

Hộp đen thứ hai của máy bay được cho là nằm cách khu vực tìm kiếm chính khoảng 50m và ở độ sâu 30m. Tuy nhiên, các dòng hải lưu và bùn đất dày hơn một mét dưới đáy biển đang cản trở việc tìm kiếm.

Cho đến nay, lực lượng tìm kiếm, cứu hộ đã thu được và bàn giao cho cảnh sát để tiến hành nhận dạng tổng cộng 105 túi đựng thi thể, trong đó có rất ít thi thể còn nguyên vẹn. Hiện mới chỉ có 14 thi thể được nhận dạng.

Trước đó, sáng 29/10 vừa qua, máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT 610, chở 189 người trên chuyến bay nội địa từ thủ đô Jakarta đến Pangkal Pinang đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu chỉ 13 phút sau khi cất cánh.

Các dữ liệu cho thấy máy bay đã lao xuống biển từ độ cao hơn 1.000m, với vận tốc 640km/h.

Dự kiến, báo cáo sơ bộ về điều tra nguyên nhân vụ tai nạn sẽ được công bố sau 30 ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục