San bay Dubai cua UAE tiep tuc dung dau the gioi ve so khach quoc te hinh anh 1Sân bay quốc tế Dubai. (Nguồn: Reuters)

Dù số lượng khách có phần sụt giảm song sân bay quốc tế Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vẫn giữ vững danh hiệu là sân bay quốc tế đông khách nhất thế giới trong năm 2019.

Đây là năm thứ sáu liên tiếp sân bay này đạt danh hiệu trên.

Theo các số liệu do Trung tâm thống kê Dubai công bố ngày 5/2, trong năm ngoái, sân bay quốc tế Dubai đã đón 86,4 triệu lượt khách, giảm 3,1% so với năm 2018 và là lần sụt giảm đầu tiên trong 20 năm qua.

Tuy nhiên, sân bay này vẫn đứng đầu danh sách các sân bay quốc tế đông khách nhất thế giới, nhiều hơn 6 triệu lượt khách so với sân bay Heathrow của Anh đứng thứ hai.

Một số nguyên nhân khiến số lượng khách sụt giảm là do sân bay này phải đóng cửa đường băng phía Nam trong 45 ngày để tu sửa, tình hình thị trường toàn cầu cũng như việc dòng máy bay 737 MAX của Tập đoàn Boeing (Mỹ) bị cấm bay trên toàn thế giới.

Trong năm ngoái, hành khách đến sân bay Dubai chủ yếu từ các quốc gia như Ấn Độ (11,9 triệu khách), Saudi Arabia (6,3 triệu khách) và Anh (6,2 triệu khách).

Số chuyến bay mà sân bay này tiếp nhận trong năm ngoái cũng giảm 8,6% xuống còn 373.261 chuyến, trong khi khối lượng hóa được xử lý giảm 4,8% xuống còn 2,5 triệu tấn.

Là điểm quá cảnh các chuyến bay xuyên lục địa, sân bay Dubai là một trong số các sân bay ở vùng Vịnh có mức tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây.

Năm 2014, sân bay Dubai đã vượt Sân bay Heathrow để trở thành sân bay đứng đầu thế giới về lượng khách quốc tế và giữ vị trí này cho tới nay./.


Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)