Sân bay Nội Bài được quốc tế chứng nhận đảm bảo an toàn phòng dịch

Để được cấp và gia hạn chứng nhận AHA, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt đối với các biện pháp an toàn sức khỏe tại sân bay.
Sân bay Nội Bài được quốc tế chứng nhận đảm bảo an toàn phòng dịch ảnh 1Hành khách làm thủ tục an ninh khi đi máy bay tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Chiều 16/11, đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) thông tin Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) vừa chấp thuận gia hạn chứng nhận AHA (Airport Health Accreditation - chứng nhận an toàn vệ sinh dịch tễ) cấp cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Trong khi đó, Tổng công ty Cảng hàng không quốc tế Incheon-Hàn Quốc cũng vừa công nhận Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là thành viên chính thức của Chương trình “Sáng kiến hành lang an toàn” (SCI - Safe Corridor Initiative). Đó là những ghi nhận của các tổ chức quốc tế về việc đảm bảo an toàn phòng dịch, sức khỏe cho hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Theo đại diện NIA, sau 1 năm kể từ ngày được cấp chứng nhận AHA, ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tiếp tục áp dụng hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và cán bộ công nhân viên tại cảng.

Những nỗ lực của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trong năm 2021 tiếp tục được tổ chức ACI đánh giá và ghi nhận.

Ngài Luis Felipe de Oliveira, Tổng giám đốc Tổ chức ACI trong thư gửi tới Cảng hàng không quốc tế Nội Bài ngày 12/11 đánh giá: “ACI xác nhận Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đặt ưu tiên về sức khỏe và sự an toàn của hành khách lên hàng đầu thông qua việc xác lập các biện pháp an toàn, tuân thủ các khuyến cáo phục hồi hoạt động hàng không trong giai đoạn COVID-19 của ICAO (Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế) và các hướng dẫn về Chương trình tái khởi động và phục hồi hoạt động kinh doanh của ACI.”

[Xét nghiệm nhanh COVID-19 cho hành khách tại sân bay Nội Bài]

Chương trình đánh giá an toàn vệ sinh dịch tễ sân bay - AHA của tổ chức ACI được thiết lập để giúp các sân bay trên thế giới chứng minh với hành khách, nhân viên, cơ quan quản lý, chính phủ rằng sân bay đặt ưu tiên về sức khỏe và sự an toàn của hành khách lên hàng đầu thông qua việc xác lập các biện pháp an toàn cụ thể trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Chương trình đánh giá các biện pháp an toàn sức khỏe và quy trình kiểm soát an toàn dịch tễ của ACI được thực hiện tại tất cả lĩnh vực khai thác tại sân bay, bao gồm quy trình làm sạch và khử khuẩn, các biện pháp giãn cách, chương trình bảo vệ sức khỏe nhân viên, bố trí mặt bằng khai thác, các biện pháp giao tiếp đối với hành khách, các trang thiết bị dành cho hành khách đều phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất của ngành hàng không dân dụng.

Để được cấp và gia hạn chứng nhận AHA, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt đối với các biện pháp an toàn sức khỏe tại sân bay.

Trong năm 2021, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã thực hiện đầy đủ và nhanh chóng mọi yêu của ACI, từ việc cung cấp tài liệu, hình ảnh, trả lời các bảng khảo sát, thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn bởi đánh giá viên của ACI cho đến chịu sự giám sát chặt chẽ của ACI trong suốt thời gian qua.

Chương trình Sáng kiến hành lang an toàn (SCI) do Tổng công ty cảng hàng không quốc tế Incheon-Hàn Quốc (IIAC) khởi xướng, trên cơ sở đánh giá các biện pháp phòng chống dịch của các Cảng hàng không thành viên nhằm đáp ứng tất cả các tiêu chí theo quy định của ICAO, WHO (Tổ chức Y tế thế giới) và ACI.

Hiện Chương trình đã hoàn thiện đánh giá tại Cảng hàng không quốc tế Bali Ngurah Rai-Indonesia và Cảng hàng không quốc tế Nội Bài-Việt Nam.

Chương trình tiếp tục mở rộng đối với các Cảng hàng không khác nhằm tạo mạng lưới cảng hàng không có “hành lang an toàn” nhằm khuyến khích hành khách đi lại và yên tâm khi di chuyển giữa các cảng này.

Sau thời gian làm việc song phương và nghiêm túc với hàng loạt các bảng khảo sát, tổ chức nhiều hội thảo, cuộc họp đánh giá, truyền hình trực tiếp các khu vực theo chỉ định, đặc biệt tập trung vào các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe của hành khách và nhân viên đang áp dụng tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tổng công ty Cảng hàng không quốc tế Incheon khẳng định Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã khắc phục tất cả những nội dung khuyến cáo của đoàn đánh giá, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để trở thành thành viên của chương trình “Sáng kiến hành lang an toàn.”

Đường bay kết nối Hà Nội-Incheon là một trong những đường bay nhộn nhịp nhất tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, khi Việt Nam áp dụng dừng các chuyến bay thương mại quốc tế từ tháng 4/2020 đến nay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chỉ còn phục vụ rất ít các chuyến bay quốc tế đi và các chuyến bay giải cứu, dẫn đến sản lượng hành khách quốc tế nói chung năm 2020 giảm hơn 82% so với năm 2019, 10 tháng năm 2021 tiếp tục giảm sâu, giảm hơn 91% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo thống kê của IIAC, sản lượng hành khách quốc tế tại cảng này cũng giảm mạnh, riêng hành khách chặng bay giữa Hà Nội-Incheon giảm 83%.

Việc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Incheon đạt được thỏa thuận hợp tác xây dựng hành lang an toàn sẽ tạo lợi thế cho hai sân bay đặc biệt trong giai đoạn đầu của quá trình phục hồi.

Hành khách từ hai quốc gia sẽ được đảm bảo rằng hai sân bay mà họ đang đi qua đang áp dụng những biện pháp an toàn sức khỏe phù hợp nhất và theo tiêu chuẩn quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục