Hiệp hội Các nhà sản xuất và kinh doanh ôtô Anh (SMMT) ngày 29/10 thông báo sản lượng ôtô ở “xứ sở sương mù” trong tháng Chín giảm 5% so với cùng kỳ năm trước và là tháng có kết quả tồi nhất trong vòng 25 năm qua.

Cụ thể, SMMT cho biết sản lượng ôtô ở Anh trong tháng Chín giảm xuống còn 114.732 chiếc, trong lúc các hãng xe tiếp tục gặp nhiều khó khăn với môi trường kinh tế và chính trị bất ổn do tác động xấu từ đại dịch COVID-19.

Theo SMMT, xuất khẩu ôtô của Anh giảm 9,7% so với cùng kỳ năm trước, xuống 87.533 chiếc, với các lô hàng đến Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ lần lượt giảm 1,2%, 3,3% và 30,0%.

[Sản lượng ôtô của Anh giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1954]

Tính chung chín tháng qua (giai đoạn từ tháng 1-9/2020), SMMT cho biết sản lượng ôtô của Anh giảm 35,9% so với cùng kỳ năm trước, xuống 632.824 chiếc.

Giám đốc điều hành SMMT Mike Hawes cho rằng các số liệu thống kê cho thấy ngành ôtô Anh vẫn đang gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch COVID-19 tiếp tục tàn phá cả thị trường trong và ngoài nước.

Bình luận về các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa Anh và EU thời hậu Brexit, ông Hawes cho biết Hiệp hội bớt lo ngại khi cả hai bên quay lại bàn đàm phán.

Tuy nhiên, Hiệp hội mong muốn các nhà đàm phán khẩn trương nhất trí một thỏa thuận thương mại trong đó ưu tiên lĩnh vực ôtô, thúc đẩy đổi mới và hỗ trợ ngành giải quyết mối đe dọa của biến đổi khí hậu trên toàn cầu./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)