Sản lượng toàn cầu của hãng Toyota thấp hơn nhiều so với mục tiêu

Sản lượng ôtô của hãng trên toàn cầu trong năm tài chính tính đến hết tháng 3/2022 có thể thấp hơn nhiều so với mục tiêu 9,7 triệu xe đề ra ban đầu do tình trạng thiếu chip hiện nay.
Sản lượng toàn cầu của hãng Toyota thấp hơn nhiều so với mục tiêu ảnh 1Công nhân làm việc tại một nhà máy của Toyota tại tỉnh Aichi, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/10, hãng sản xuất ôtô Toyota của Nhật Bản cho biết sản lượng ôtô của hãng trên toàn cầu trong năm tài chính tính đến hết tháng 3/2022 có thể thấp hơn nhiều so với mục tiêu 9,7 triệu xe đề ra ban đầu do tình trạng thiếu chip hiện nay.

Thông báo cáo chí của Toyota nêu rõ hãng sẽ tạm dừng hoạt động 11 dây chuyền sản xuất tại 8 nhà máy ở Nhật Bản, trong đó có nhà máy Takaoka ở thành phố Toyota thuộc tỉnh Aichi, từ 2-9 ngày do thiếu nguồn cung chip.

Sản lượng toàn cầu của Toyota trong tháng 11 tới dự kiến ở mức khoảng 800.000 xe, gồm khoảng 250 xe sản xuất tại Nhật Bản và 550.000 xe còn lại sản xuất ở nước ngoài.

[Toyota bắt đầu bán sedan điện nhỏ tại Trung Quốc vào cuối năm 2022]

Toyota cũng dự kiến sẽ điều chỉnh hạ dự báo mục tiêu xuất xưởng xe hằng năm, song không nêu chi tiết trong thông cáo báo chí.

Trong khi đó, qua tổng hợp và phân tích dữ liệu của Toyota, hãng tin Reuters (Anh) ước tính sản lượng của nhà sản xuất này trong 5 tháng đầu năm tài chính hiện tại thấp hơn khoảng 6,7% so với kế hoạch ban đầu.

Thông cáo báo chí ngày 21/10 của Toyota đã làm giảm hy vọng của các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản rằng tình trạng khan hiếm chip sẽ lắng dịu để họ có thể tăng sản xuất trong nửa cuối năm tài chính, bù đắp cho sản lượng thiếu hụt trong nửa đầu năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục