San xuat xe hoi cua Anh giam do nhu cau o nuoc ngoai sut giam hinh anh 1(Nguồn: autocar.co.uk)

Hiệp hội các nhà chế tạo và kinh doanh ôtô Vương quốc Anh (SMMT) vừa cho biết, sản lượng ôtô của nước Anh trong tháng Hai vừa qua giảm 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 123.203 chiếc, do nhu cầu tại các thị trường quan trọng như châu Âu và châu Á giảm.

Đây cũng là tháng thứ chín sản lượng ôtô của nước Anh giảm do lượng ôtô xuất khẩu, chiếm 80% tổng sản lượng ôtô, sụt giảm 16,4%.

[Doanh số bán ôtô mới ở Anh tăng 1,4% so cùng kỳ năm ngoái]

SMMT cũng cảnh báo về những thiệt hại đối với ngành công nghiệp ôtô Anh nếu đất nước này rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận về quan hệ song phương hậu Brexit.

Phòng Thương mại Vương quốc Anh (BCC) cũng nhận định đầu tư của các doanh nghiệp Anh trong năm nay sẽ giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm qua do tác động từ vấn đề Brexit ngay cả khi Thủ tướng Theresa May đạt được một thỏa thuận để đưa nước này ra khỏi khối một cách “suôn sẻ.”

Theo BCC, đầu tư kinh doanh năm nay của các công ty Anh có thể sẽ giảm 1% so với năm ngoái. Đầu tư suy giảm sẽ ảnh hưởng lên năng suất và hoạt động sản xuất, qua đó hạn chế đà tăng lương và "đè nặng" lên nền kinh tế./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)