Doanh so ban oto moi o Anh tang 1,4% so cung ky nam ngoai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Just Auto)

Hiệp hội các nhà kinh doanh và sản xuất ôtô Vương quốc Anh (SMMT) cho biết số lượng ôtô đăng ký mới trong tháng 2/2019 ở nước này đã tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên gần 82.000 xe, đảo ngược tình trạng doanh số bán ôtô sụt giảm trong 5 tháng liên tiếp trước đó.

Doanh số bán ôtô đã có sự cải thiện đáng kể mặc dù thị trường đang rất lo ngại về việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, và đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chững lại.

[Sản lượng ôtô tại nước Anh giảm mạnh nhất kể từ năm 2008-2009]

Trong 5 tháng trước đó, doanh số bán xe ở nước Anh giảm liên tục do nhu cầu yếu đối với các dòng xe động cơ diesel gây ô nhiễm môi trường, trong bối cảnh chính phủ nước này đẩy mạnh phát triển “môi trường giao thông sạch.”

Các nhà sản xuất ôtô Anh cũng đang gặp khó khăn trong bối cảnh Brexit sắp diễn ra, kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại, và những tác động của tranh chấp thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu là Mỹ và Trung Quốc.

Tuần trước, SMMT cho biết sản lượng ôtô ở nước Anh đã giảm tới 20% trong tháng 1/2019, một phần do nỗi lo ngại về nguy cơ Brexit không đạt thỏa thuận.

Hai nhà sản xuất ôtô Nhật Bản là Honda và Nissan gần đây đã hạn chế đầu tư vào Vương quốc Anh. Theo kế hoạch, nước Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới./.

Vân Anh (Vietnam+)