Sâu lắng đêm nghệ thuật “Đường Trường Sơn-Đường Hòa bình”

Chương trình nghệ thuật “Đường Trường Sơn - Đường Hòa bình” được tổ chức nhằm tôn vinh, tri ân các liệt sỹ, gthương bệnh binh, cựu thanh niên xung phong của đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn.
Tiết mục nghệ thuật để lại nhiều xúc cảm và ấn tượng trong khán giả. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)
Tiết mục nghệ thuật để lại nhiều xúc cảm và ấn tượng trong khán giả. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Tối 16/5, tại Khu Tượng đài Thanh niên xung phong chống Mỹ (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật “Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện Hòa bình” số 7 năm 2019 với chủ đề “Đường Trường Sơn-Đường Hòa bình.”

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn huyền thoại (19/5/1959 -19/5/2019); Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890-19/5/2019); 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ (1969-2019) và 69 năm Ngày thành lập Lực lượng Thanh niên Xung phong (15/7/1950-15/7/2019).

Phát biểu tại chương trình, ông Bùi Quang Huy, Bí thư Trưng ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, cho biết thông qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn mỗi thanh niên, sinh viên Việt Nam nhận thức rõ hơn giá trị của nền hòa bình, độc lập đang được hưởng và quyết tâm học tập, rèn luyện ngày càng tốt hơn, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước, lòng tin yêu, sự kỳ vọng của nhân dân, đất nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chương trình nghệ thuật “Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện Hòa bình” với chủ đề “Đường Trường Sơn - Đường Hòa bình” được tổ chức nhằm tôn vinh, tri ân các liệt sỹ, gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn, những người đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, hiến dâng một phần xương máu của mình trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, để non sông được độc lập, thống nhất.

['Kiêu hãnh Trường Sơn': Chân dung những cô gái tuyến đường huyền thoại]

“Đường Trường Sơn - Đường Hòa bình” là một bản hòa ca đặc biệt linh thiêng giữa đất trời Quảng Bình, nơi đánh dấu những năm tháng thanh xuân anh hùng bất khuất không thể nào quên của những người thanh niên xung phong thế hệ Hồ Chí Minh.

Sâu lắng đêm nghệ thuật “Đường Trường Sơn-Đường Hòa bình” ảnh 1Tiết mục nghệ thuật để lại nhiều xúc cảm và ấn tượng trong khán giả. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Chương trình nghệ thuật được xây dựng dựa trên ý tưởng về một niềm tin bất tử xuyên không gian, thời gian của những trái tim son trẻ yêu quê hương, yêu hòa bình.

Thông qua âm nhạc để kết nối tuổi trẻ hôm nay với những anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh xương máu để tạo nên những trang sử vàng vẻ vang của dân tộc.

Đặc biệt, thông điệp hòa bình, khát vọng hòa bình luôn là thông điệp xuyên suốt trong hành trình để gửi gắm đến giới trẻ trong và ngoài nước.

Các tiết mục được trình diễn đầy ấn tượng và xúc cảm như "Liên khúc Bác đang cùng chúng cháu hành quân," "Cô gái mở đường," "Em vẫn đợi anh về," "Đường Trường Sơn xe anh qua," "Gạo đến Trị Thiên"

Các tác phẩm được thể hiện qua các giọng ca nổi tiếng như Mỹ Tâm, Phương Linh, Bùi Anh Tuấn, Nhóm Oplus... đã mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc sâu lắng, lay động lòng người.

Tại chương trình, Ban tổ chức cũng đã trao 60 sổ tiết kiệm tặng các cựu Thanh niên xung phong, Bộ đội Trường Sơn; 60 suất học bổng tặng con em cựu Thanh niên xung phong, Bộ đội Trường Sơn có hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế (mỗi sổ tiết kiệm và học bổng trị giá 10 triệu đồng).

Trước đó, trong khuôn khổ các hoạt động Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn, các hoạt động ý nghĩa vì an sinh xã hội cũng đã được thực hiện như: thăm tặng quà, sữa chữa nhà cho cựu thanh niên xung phong, bộ đội Trường Sơn; khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho bà con nhân dân tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Tổng kinh phí các hoạt động này trị giá hơn 2 tỷ đồng do Quỹ Thiện Tâm, bạn đọc báo Tuổi Trẻ và nhiều đơn vị, mạnh thường quân hỗ trợ.

Đây là những phần quà có ý nghĩa thể hiện tình cảm trách nhiệm của thế hệ trẻ tri ân các liệt sỹ, thương binh, Bộ đội Trường Sơn và cựu Thanh niên xung phong đã cống hiến cho Tổ quốc.

Sâu lắng đêm nghệ thuật “Đường Trường Sơn-Đường Hòa bình” ảnh 2Ban tổ chức trao tặng 60 sổ tiết kiệm cho các cựu Thanh niên xung phong, bộ đội Trường Sơn. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Trong ngày, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, Tỉnh Đoàn Quảng Bình cũng tổ chức “Hành trình thăm lại chiến trường xưa.”

Đoàn đã đến thăm các di tích lịch sử đường Trường Sơn thuộc tỉnh Quảng Bình như: Ngã tư Trạ Ang, Đền thờ các Liệt sỹ, đường 20 Quyết thắng và Hang Tám Cô, Đền Tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn - Bến phà Long Đại.

Điểm đặc biệt của hành trình là hình ảnh tái hiện chuyến hành quân của lực lượng bộ đội qua tuyến đường 20 Quyết Thắng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục