Cựu thủ lĩnh của Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) Saleh Muslim. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp yêu cầu dẫn độ từ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 27/2, một tòa án của Séc đã ra phán quyết phóng thích cựu thủ lĩnh của Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) Saleh Muslim.

Quyết định trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đề nghị Séc dẫn độ cựu thủ lĩnh PYD Muslim về nước này để xét xử.

Trước đó, ngày 25/2, nhà chức trách Séc đã bắt giữ Muslim tại thủ đô Praha theo yêu cầu của Ankara với cáo buộc chống phá nhà nước và giết người.

[Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị CH Séc dẫn độ cựu thủ lĩnh của PYD ở Syria]

Vụ bắt giữ nói trên diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự mang tên Nhành Ôliu nhằm đánh đuổi các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), nhánh vũ trang của PYD tại Syria vốn bị nước này coi là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK), từ vùng Afrin​ tới Manbij cách đó 100km về phía Đông bất chấp cảnh báo của Mỹ.

Chiến dịch trên đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ do YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng./.