Serbia, Albania va Bac Macedonia nhat tri thanh lap thi truong chung hinh anh 1Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, Thủ tướng Albania Edi Rama và Thủ tướng Bắc Macedonia Zoran Zaev. (Nguồn: EPA-EFE)

Ngày 10/10, lãnh đạo ba nước Serbia, Albania và Bắc Macedonia đã ký tuyên bố chung về việc thành lập thị trường thống nhất trong vòng hai năm tới, mở đường cho lưu thông tự do hàng hóa và con người.

Trong kế hoạch, sáng kiến này sẽ còn bao gồm kết nạp cả Bosnia, Montenegro và khu vực Kosovo, tạo nên một liên minh hải quan chung cho khu vực gần 20 triệu dân được xem là nhạy cảm nhất ở vùng Balkan.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết thị trường chung giữa Serbia, Albania và Bắc Macedonia được xây dựng dựa vào các nguyên tắc tương tự như thị trường chung của Liên minh châu Âu (EU) gồm: tự do hàng hóa, tự do dịch vụ, tự do dòng vốn và tự do di chuyển của con người.

Hiện, các quan chức cấp chuyên viên đã bắt đầu thảo luận theo từng đề tài.

Dự kiến, cuộc gặp ba bên tiếp theo sẽ diễn ra ngày 10/11 tại Bắc Macedonia.

Tổng thống Vucic dự báo không gian kinh tế chung của vùng Tây Balkan sẽ tăng được tính hấp dẫn đầu tư của khu vực lên 20%.

Lãnh đạo Serbia cũng cho rằng đây là nỗ lực của các nước trong tiến trình phấn đấu gia nhập EU.

Hiện mới chỉ có Serbia đang đàm phán gia nhập EU, còn hai thành viên còn lại đang hy vọng sẽ khởi động đàm phán trong năm nay./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)