Singapore cong bo cac quy dinh so bo ve van dong tranh cu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: sg.glbnews.com)

Ngày 18/6, Cơ quan Bầu cử Singapore (ELD) đã công bố các quy định sơ bộ về vận động tranh cử sơ bộ cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới trên cơ sở đánh giá đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ còn kéo dài từ nay tới hạn chót phải tổ chức bầu cử là tháng 4/2021.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, các quy định vận động tranh cử này sẽ tiếp tục được cập nhật khi Singapore bước vào giai đoạn 3 của tiến trình mở cửa nền kinh tế.

Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu từ ngày 19/6, theo đó phần lớn các hoạt động của nền kinh tế sẽ được nối lại.

Các quy định vận động tranh cử sẽ giúp các đảng phái chính trị tại Singapore và các ứng cử viên lên kế hoạch cho các hoạt động vận động tranh cử, dự kiến sẽ kéo dài khoảng 10 ngày, sau ngày đề cử.

Theo quy định, ngày đề cử diễn ra không trước 5 ngày và không sau 30 ngày kể từ khi Tổng thống tuyên bố giải tán Quốc hội và công bố Lệnh bầu cử theo đề xuất của Thủ tướng.

Theo bộ quy định này, tiến trình đề cử sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình quốc gia và các nền tảng trực tuyến khác.

[Singapore chuẩn bị kịch bản tổng tuyển cử mùa dịch bệnh COVID-19]

Thành phần tham gia tại các trung tâm đề cử sẽ rất hạn chế và những người ủng hộ không được phép tham dự, kể cả việc tụ tập bên ngoài.

Các đảng và ứng cử viên được phép tổ chức đi vận động tranh cử trực tiếp, gặp gỡ cử tri nhưng không quá 5 người, phải sử dụng khẩu trang, duy trì khoảng cách an toàn trong tiếp xúc.

Các cuộc tuần hành đông người sẽ bị cấm hoàn toàn. Do đó, ELD khuyến khích các đảng phái và ứng cử viên vận động tranh cử trực tuyến.

Điểm mới là các đảng và ứng cử viên sẽ có thêm nhiều thời gian xuất hiện trên các kênh truyền hình quốc gia để ra mắt cử tri, trình bày quan điểm chính sách của mình nhằm thu hút sự ủng hộ, theo đó mỗi ứng viên sẽ có 3 phút xuất hiện trên truyền hình quốc gia để vận động tranh cử.

Để ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử, ELD cũng yêu cầu tất cả các công dân phải đăng ký và được cấp phép mới có thể tiến hành các hoạt động vận động cho một ứng cử viên nhất định.

Tất cả những người đang sinh sống tại Singapore không phải là công dân không được phép tiến hành bất cứ hoạt động nào liên quan quan tới bầu cử.

Ngày bầu cử chính thức sẽ do Thủ tướng Lý Hiển Long quyết định. Với các động thái thời gian qua, giới quan sát chính trị tại Singapore nhận định bầu cử sẽ được tổ chức trong tháng 7, có thể là ngày 11/7, sau khi Singapore bước vào giai đoạn 3 của tiến trình mở cửa nền kinh tế.

Hơn 2,65 triệu cử tri Singapore sẽ tham gia bầu 93 nghị sỹ, tăng 6 nghị sỹ so với năm 2015, tại 31 khu vực bầu cử, gồm 17 khu vực bầu cử nhiều nghị sỹ (GRC), trong đó có 11 GRC có 5 nghị sỹ (tăng 3 so với 2015), 6 GRC có 4 nghị sỹ và 14 khu vực bầu cử chỉ có 1 nghị sỹ (GMC).

Mặc dù Singapore có gần 30 đảng đăng ký hoạt động, tuy nhiên không phải đảng nào cũng tham gia tranh cử. Tới nay, đã có 9 đảng tuyên bố tham gia tranh cử./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)