Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, phát biểu tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Nga tổ chức trực tuyến ngày 28/10, Thủ tướng Lý Hiển Long đã đề xuất 3 cách thức để ASEAN và Nga thúc đẩy quan hệ đối tác.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng ASEAN và Nga cần tiếp tục hợp tác đối phó với đại dịch COVID-19. Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá để hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 tại khu vực, Nga đã phát triển và phân phối vaccine Sputnik V tới các nước có nhu cầu.

Các nỗ lực như vậy trong chủ nghĩa đa phương về vaccine sẽ thúc đẩy sự hồi phục của ASEAN sau đại dịch, cho phép mở cửa trở lại các nền kinh tế và nối lại các hoạt động xuyên biên giới.

[ASEAN-Nga ra tuyên bố chung đảm bảo an ninh hàng hải và hàng không]

Ngoài ra, Thủ tướng Lý Hiển Long khuyến nghị ASEAN và Nga tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.

Ông Lý Hiển Long đánh giá cao việc sửa đổi kịp thời Lộ trình hợp tác thương mại và đầu tư vào tháng 9 vừa qua cũng như việc gia hạn Chương trình hợp tác giữa ASEAN và Ủy ban Kinh tế Á-Âu đến năm 2025.

Cuối cùng, ông Lý Hiển Long cho rằng hợp tác ASEAN và Nga trong các thành phố thông minh và số hóa cần được tăng cường.

Nhà lãnh đạo Singapore nêu rõ đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và các bên cần tiếp tục khai thác công nghệ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở cửa lại nền kinh tế một cách an toàn và cho phép các nước tận dụng các cơ hội kinh tế mới./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)