Singapore trang bị xe tuần tra mới cho cảnh sát

Next-Gen FRC được Honda thiết kế và được bổ sung một hệ thống nhận dạng biển số tự động (ANPR) bao gồm bốn máy quay gắn trên nóc xe.
Cảnh sát Singapore vừa công bố bổ sung một loại xe tuần tra mới cải tiến, phù hợp với công việc hàng ngày nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Có tên xe phản ứng nhanh thế hệ kế tiếp (Next-Gen FRC), loại xe này được hãng Honda thiết kế trên cơ sở phát triển từ các ý kiến đóng góp của lực lượng cảnh sát Singapore.

Ngoài các tính năng của các xe tuần tra hiện tại, Next-Gen FRC còn được bổ sung một hệ thống nhận dạng biển số tự động (ANPR) bao gồm bốn máy quay gắn trên nóc xe để cùng một lúc quét cả phía trước và hai bên thân xe. Hình ảnh từ máy quay sẽ được đưa qua bộ xử lý và sàng lọc tự động để thông báo lên màn hình những biển số bị nghi ngờ là xe bị đánh cắp hoặc xe của bọn tội phạm.

Một máy quay được gắn phía trước cạnh gương chiếu hậu sẽ truyền trực tuyến đúng thời gian thực các hình ảnh ghi nhận được về Phòng Điều hành hoạt động để xử lý.

Next-Gen FRC cũng được trang bị một bảng tín hiệu đỗ xe điện tử như “Cảnh sát đang thi hành công vụ” để thay thế cho các tín hiệu bằng tay đang được sử dụng hiện nay. Đèn nháy trên nóc xe cũng được thay thế bằng hệ thống đèn LED thông qua một bộ lăng kính để tăng độ sáng.

Trong xe được phân cách thành hai phần bởi tấm cửa sổ thủy tinh plexi nhằm đảm bảo những đối tượng bị bắt giữ không thể đấm đá, tấn công hay có các hành vi bạo lực khác đối với các sĩ quan quan hộ tống.

Các ghế sau được làm bằng nhựa cứng, tương tự như những chiếc ghế trên sân vận động để ngăn chặn những kẻ bị bắt giữ giấu bất kỳ vật gì trong đệm ghế. Dây an toàn phía sau cũng được thay đổi để khóa từ phải sang trái nhằm giúp các sĩ quan cảnh sát buộc các đối tượng tội phạm dễ dàng và an toàn hơn.

Để tránh các nghi phạm nhảy khỏi xe, cửa sau của Next-Gen FRC sẽ không thiết kế chốt mở phía trong, việc mở cửa sẽ do cảnh sát thực hiện từ bên ngoài.

Sự tiện ích còn thể hiện ở ghế ngồi của cảnh sát được để lõm phần hông nhằm thích ứng với thắt lưng tiện ích có mang theo nhiều vật dụng như còng, bộ đàm, vũ khí,... Thiết kế này cho phép các cảnh sát duy trì được tư thế ngồi thích hợp và thoải mái khi lái xe.

Hệ thống liên lạc với Phòng điều hành hoạt động được tích hợp trên xe với nút “bấm nói” để giúp sự liên lạc giữa cảnh sát trên xe và trung tâm dễ dàng hơn và giảm thiểu sự mất tập trung khi lái.

Với việc trang bị các xe Next-Gen FRC, cảnh sát Singapore hy vọng việc tuần tra được dễ dàng hơn, góp phần giảm tỷ lệ tội phạm đường phố ở quốc đảo này./.

Xuân Triển/Kuala Lumpur (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục