Sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn trong môi trường nuôi nhốt

Việc cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn và đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên.

Loài cầy vằn quý hiếm. (Nguồn: Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam)
Loài cầy vằn quý hiếm. (Nguồn: Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam)

Ngày 18/6, Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam cho biết Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam đã cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con.

Đây là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn và đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên.

Theo ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam, hiện nay, Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm thêm các nguồn lực và thúc đẩy hợp tác với các đơn vị trong nước để đa dạng hóa nguồn gen cho quần thể cầy vằn trong môi trường nuôi nhốt.

Mục tiêu là có thể tái thả các cá thể cầy vằn về tự nhiên trong khoảng 3-4 năm tới.

Bên cạnh việc tái phục hồi quần thể cầy vằn, Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam cũng kêu gọi tăng cường các biện pháp xử lý đối với các vụ săn bắt trái phép.

Nhiều cá thể cầy vằn thường bị dính bẫy và thối rữa trong rừng do thợ săn không kiểm tra bẫy thường xuyên.

Việc xử lý nghiêm khắc các hoạt động săn bắt bằng bẫy và tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng là cần thiết để bảo vệ loài này.

Với những thành công đã đạt được, Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được các mục tiêu trong Chiến lược bảo tồn Cầy vằn 2019-2029 và hy vọng đây sẽ là bài học kinh nghiệm quý giá cho hoạt động sinh sản bảo tồn và tái phục hồi các loài khác tại Việt Nam.

Ông Lê Trọng Đạt, Phó giám đốc Trung tâm cứu hộ bảo tồn và Phát triển sinh vật, Vườn Quốc gia Cúc Phương chia sẻ 4 cá thể Cầy vằn cái và 8 cá thể đực đã được ghép đôi và sinh sản thành công 10 cá thể Cầy vằn con là một minh chứng cho định hướng đúng đắn khi xây dựng khu vực dành cho sinh sản bảo tồn loài.

Theo ông Trần Văn Trường, Cán bộ Điều phối hoạt động Bảo tồn ngoại vi tại Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam, tất cả cá thể cầy vằn, bao gồm các con non, đều được giám sát liên tục 24 giờ hàng ngày qua hệ thống camera.

Việc hạn chế tối đa tác động của con người đến các cá thể cũng là một ưu tiên hàng đầu để đảm bảo an toàn cho các con non.

Cầy vằn (tên khoa học: Chrotogale owstoni) là loài thú ăn thịt nhỏ đẹp và có giá trị sinh thái cao, tuy nhiên lại cực kỳ quý hiếm ngoài tự nhiên.

Loài này nằm trong nhóm nguy cấp của sách đỏ IUCN năm 2016 và được xếp vào danh sách loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Cầy vằn chỉ được tìm thấy ở Việt Nam, Lào và một phần nhỏ ở miền Nam Trung Quốc.

Quần thể Cầy vằn trong tự nhiên đang bị suy giảm nghiêm trọng do tình trạng săn bắt và buôn bán trái phép làm thực phẩm và thú cưng.

Việc bảo vệ và phục hồi cầy vằn đã trở thành một ưu tiên quan trọng trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục