Tái thả thành công 21 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về tự nhiên

Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam vừa phối hợp tái thả thành công 11 cá thể tê tê java và 3 cá thể rái cá vuốt bé về tự nhiên, cùng với 4 khỉ đuôi lợn, 2 khỉ đuôi dài và 1 diều lửa.

Chuẩn bị đưa tê tê đến khu vực tái thả. (Nguồn: Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam)
Chuẩn bị đưa tê tê đến khu vực tái thả. (Nguồn: Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam)

Ngày 12/6, Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam cho biết Trung tâm vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương, Vườn quốc gia Cát Tiên và Trung tâm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hà Nội đã tái thả thành công 11 cá thể tê tê java và 3 cá thể rái cá vuốt bé về tự nhiên, cùng với 4 khỉ đuôi lợn, 2 khỉ đuôi dài và 1 diều lửa.

Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam đã hợp tác với cơ quan chức năng và Trung tâm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hà Nội để giải cứu những cá thể động vật này từ các vụ buôn bán, nuôi nhốt trái phép và sự tự nguyện giao nộp của người dân.

Trong số các cá thể được cứu hộ, Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam đã trực tiếp phục hồi cho 5 cá thể tê tê và 3 cá thể rái cá.

Sau khi được đưa về Trung tâm cứu hộ, các cá thể trải qua quá trình kiểm dịch kéo dài 30 ngày, được theo dõi sức khỏe liên tục và phục hồi cho đến khi hoàn toàn khỏe mạnh.

Tất cả các cá thể đều được tái thích nghi với môi trường tự nhiên trong khu vực bán hoang dã trước khi tái thả.

Khu vực bán hoang dã cung cấp môi trường tương tự với môi trường sống tự nhiên, nơi các loài động vật có thể rèn luyện những kỹ năng cần thiết để sinh tồn khi trở về tự nhiên.

Trước mỗi đợt tái thả, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam thực hiện khảo sát để lựa chọn địa điểm phù hợp cho từng loài.

Đặc biệt, trong lần tái thả này, nhóm đã thiết lập một khu chuồng tái thả tạm thời cho 3 cá thể rái cá. Do rái cá có tập tính bảo vệ lãnh thổ, việc thiết lập chuồng thả tạm thời nhằm hạn chế xung đột giữa các cá thể được thả và các đàn rái cá tự nhiên trong khu vực.

Bên cạnh đó, hệ thống cảnh báo sớm được lắp đặt tại các điểm tiếp cận khu vực chuồng tái thả để gửi cảnh báo tới kiểm lâm viên địa phương nhằm ngăn chặn người xâm nhập. Sau khi rái cá đã quen với môi trường mới, chúng được thả về tự nhiên.

Tê tê Java và rái cá vuốt bé đều thuộc nhóm IB các loài động vật nguy cấp, quý hiếm bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 84/2021/NĐ-CP).

Các vi phạm liên quan có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính, tùy theo số lượng cá thể và giá trị của sản phẩm hoặc trường hợp tái phạm. Tuy vậy, các hành vi săn bắt, buôn bán trái phép vẫn diễn ra phức tạp.

Cho đến nay, Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam đã cứu hộ thành công 4.280 cá thể động vật hoang dã, trở thành đơn vị cứu hộ tê tê nhiều nhất Việt Nam với 1.709 cá thể tê tê được cứu hộ.

Hơn 70% động vật được phục hồi và tái thả về tự nhiên thành công, góp phần vào nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã và đa dạng sinh học tại Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục