So lao dong EU roi Anh cao ky luc trong hon 2 thap ky qua hinh anh 1Nhân viên đóng gói hàng hóa tại kho hàng ở Peterborough, miền trung Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số người lao động đến từ các nước Liên minh châu Âu (EU) nghỉ việc ở Anh, còn gọi là Brexodus, đã tăng lên mức kỷ lục trong hơn 2 thập kỷ qua.

Theo số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 13/11, trong giai đoạn từ tháng 9/2017 đến tháng Chín vừa qua, số công dân EU làm việc ở Anh đã giảm 6% xuống còn 2,25 triệu người.

Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ khi ONS tiến hành thu thập dữ liệu vào năm 1997, chủ yếu do số người lao động đến từ 8 nước Đông Âu gia nhập EU năm 2004 giảm 15% xuống còn 881.000.

Nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng nguyên nhân dẫn tới làn sóng Brexodus là do người lao động nước ngoài cảm thấy bất an về tương lai sau khi Anh rời EU vào tháng 3/2019.

Đối với người lao động Pháp nói riêng, mặc dù thời điểm Brexit đang đến gần nhưng nhiều người vẫn chưa sẵn sàng rời khỏi Anh.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận đăng trên nhật báo Les Echos của Pháp cho thấy 21% trong số hơn 2.000 người Pháp đang sinh sống tại Anh được hỏi cho biết họ chưa sẵn sàng rời Anh sau khi nước này rút khỏi EU.

[EU đề xuất miễn thị thực đi lại cho người dân Anh hậu Brexit]

Chỉ 13% bày tỏ mong muốn trở về quê hương. Ngoài ra, 61% số người Pháp cảm nhận thấy có nhiều bất ổn về chính trị và xã hội đang xảy ra ở Anh kể từ khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về Brexit hồi tháng 6/2016.

Có 43% cho rằng những bất ổn này vẫn tiếp tục gia tăng, trong khi 88% nhận định kết quả cuộc trưng cầu ý dân về Brexit sẽ tiếp tục để lại những hậu quả tiêu cực cho nước Anh về mặt kinh tế và xã hội.

Cộng đồng người Pháp tại Anh hiện có khoảng 300.000 người. Con số này không ngừng gia tăng trong những năm qua, song gần đây có dấu hiệu giảm khi Brexit đang đến gần.

Anh và EU mới đây đã đạt được dự thảo thỏa thuận về Brexit. Tuy nhiên, chặng đường để Anh rời EU còn nhiều trở ngại.

Ngoài các vấn đề mấu chốt như Bắc Ireland, một trong những nội dung trong thỏa thuận Brexit cuối cùng cần phải đạt được là vấn đề về quy chế định cư của công dân EU tại Anh./.

Thùy An-Toàn Trí (TTXVN/Vietnam+)