So nguoi chet trong vu tham sat o Burkina Faso tiep tuc tang hinh anh 1Binh sỹ Burkina Faso tuần tra tại Ouhigouya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/6, các nhà chức trách Burkina Faso cho biết có thêm 7 người chết do một cuộc tấn công vào cuối tuần trước ở phía Bắc của nước này, nâng con số thiệt mạng do cuộc tấn công lên 86 người.

Vụ thảm sát tại làng Seytenga là vụ thảm sát thứ hai kể từ năm 2015 khi các tay súng thánh chiến tiến hành các cuộc đột kích xuyên biên giới từ Mali.

Kể từ đó, các cuộc tấn công chủ yếu của những nhóm liên kết với hai tổ chức khủng bố Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tự xưng đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và khiến gần 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong khi đó, theo cơ quan Bảo vệ Dân sự Quốc gia của Togo, hơn 600 người từ Burkina Faso đã chạy đến miền Bắc Togo để lánh nạn do các cuộc tấn công của các phần tử thánh chiến ở Đông Nam Burkina Faso.

[Burkina Faso: 50 dân thường thiệt mạng trong cuộc tấn công ở Sahel]

Ngày 15/6, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho  biết Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công gần đây ở Burkina Faso dẫn đến nhiều thương vong đối với dân thường.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn lời người phát ngôn Stephane Dujarric nói rằng: “Tổng thư ký bày tỏ lời chia buồn chân thành tới gia quyến của các nạn nhân, cũng như người dân Burkina Faso.”

Theo ông Dujarric, cuộc tấn công kinh hoàng xảy ra vào đêm 11/6 nhằm vào thị trấn Seytenga ở vùng Sahel của Burkina Faso, khiến hàng loạt dân thường thiệt mạng và một lượng lớn người dân phải rời bỏ nhà cửa.

Kể từ năm 2015, an ninh ở Burkina Faso đã trở nên tồi tệ hơn khi các cuộc tấn công khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và hơn 1,9 triệu người khác phải di tản ở quốc gia Tây Phi này.

Trong một tuyên bố, ông Dujarric cho biết thêm rằng Tổng thư ký Guterres kêu gọi chính quyền Burkina Faso không ngừng nỗ lực xác định và đưa thủ phạm của vụ tấn công mới nhất ra trước công lý.

Ông Guterres cũng nhắc lại cam kết của Liên hợp quốc về việc tiếp tục hỗ trợ Burkina Faso trong nỗ lực chấm dứt tình trạng mất an ninh và thúc đẩy sự gắn kết xã hội./.

(Vietnam+)