Công nhân dọn vệ sinh bên ngoài một tòa nhà ở New York ngày 4/10/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một dấu hiệu không chỉ phản ánh sự cải thiện nhanh chóng của thị trường lao động mà cả của nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngày 23/7, Bộ Lao động Mỹ thông báo số lượng công nhân lần đầu tiên nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp ở nước này trong tuần trước là thấp nhất trong hơn 40 năm qua.

Phóng viên tại Washington dẫn báo cáo của bộ trên cho biết trong tuần kết thúc ngày 18/7, số người lao động Mỹ lần đầu tiên nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm 26.000 người xuống mức 255.000 người.

Đây là số lượng người lần đầu tiên nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp thấp nhất trong một tuần kể từ tháng 11/1973. Như vậy, trong 4 tuần gần đây, số lượng công nhân lần đầu nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp luôn ở dưới ngưỡng 300.000.

Tuần vừa qua là tuần thứ 17 liên tiếp có số lượng công nhân lần đầu nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm.

Trong tháng Sáu vừa qua, các công ty và doanh nghiệp Mỹ tạo ra được 223.000 việc làm mới, thấp hơn mức 254.000 việc làm mới trong tháng trước đó. Trong 16 tháng gần đây có 14 tháng các doanh nghiệp và công ty Mỹ tạo ra được số việc làm mới vượt ngưỡng 200.000. Tỷ lệ thất nghiệp chung trong công nhân Mỹ hiện ở mức 5,3%.

Với đà cải thiện của thị trường lao động như hiện nay, các chuyên gia nhận định tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có thể giảm xuống 5,0% mức từ 5,2%, mức Ngân hàng Dự trữ liên bang (FED) mong muốn.

Một dấu hiệu khác cũng báo hiệu đà phát triển khá hơn của nền kinh tế là chỉ số các hoạt động của guồng máy kinh tế Mỹ trong hai tháng vừa qua lần lượt tăng 0,8% và 0,6%.

Trong báo cáo Beige Book của FED công bố ngày 15/7 vừa qua, tăng trưởng kinh tế của toàn bộ 12 khu vực của Mỹ từ giữa tháng Năm đến hết tháng Sáu vừa qua tiếp tục duy trì ở mức "vừa phải" hoặc "ổn định."

Chi tiêu tiêu dùng - động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - tăng mạnh tại hầu hết các khu vực do giá dầu giảm. Hoạt động du lịch, kinh doanh bất động sản, doanh số bán ôtô và một số mặt hàng tiêu dùng khác cũng khởi sắc.

Thị trường lao động cải thiện tích cực, trong khi sức ép tăng lương không có đột biến và chỉ giới hạn ở nhóm lao động tay nghề cao.

Tỷ lệ lạm phát tiếp tục được kiềm chế tốt khiến giá cả các mặt hàng nhìn chung không có nhiều biến động./.