So nguoi thiet mang do mua lu tai Brazil tang len hon 170 nguoi hinh anh 1Lực lượng cứu hộ chuyển nạn nhân tại hiện trường vụ sạt lở đất do mưa lớn ở thành phố cổ Petropolis, Đông Nam Brazil, ngày 18/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/2, giới chức Brazil cho biết số người thiệt mạng do lũ lụt và lở đất sau bão tại thành phố Petropolis, Đông Nam nước này đã tăng lên 176 người, trong đó có 29 trẻ em.

Theo cảnh sát Brazil, hiện vẫn còn 112 người mất tích, làm dấy lên quan ngại rằng số nạn nhân sẽ còn tăng khi lực lượng cứu hộ tiếp tục đào qua các lớp bùn và tìm kiếm trong đống đổ nát mưa lớn để lại.

Với thống kê mới nhất, trận bão này đã trở thành cơn bão chết chóc nhất trong lịch sử thành phố Petropolis, vốn từng là kinh đô mùa Hè của vương triều tại Brazil trong thế kỷ 19.

[Mưa lũ ở Brazil: Nhiều khả năng không ai sống sót trong đống đổ nát]

Mưa bão dữ dội xảy ra tuần trước đã biến các đường phố ở Petropolis thành những dòng sông hung hãn cuốn trôi nhiều cây cối, ôtô, xe buýt và gây sạt lở đất nghiêm trọng ở những vùng lân cận.

Chỉ trong ít giờ đồng hồ lượng mưa trút xuống khu vực này tương đương lượng mưa của vài tháng. Nhà chức trách cho hay trong những giờ đầu sau khi bão đi qua, lực lượng cứu hộ đã giải cứu được 24 người.

Tuy nhiên, hiện có rất ít khả năng tìm thấy thêm người sống sót dưới đống đổ nát. Gần một tuần sau thảm kịch, trong số 176 thi thể được tìm thấy, nhà chức trách mới nhận dạng được 143 thi thể. Ước tính ít nhất 847 người vẫn đang phải ở trong các khu tạm trú sau khi bị mất nhà cửa hoặc buộc phải sơ tán.

Trong 3 tháng qua, ít nhất 230 người đã thiệt mạng do các trận bão nghiêm trọng tại Brazil. Các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến mưa bão ngày càng tồi tệ hơn./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)