Cảnh sát Nhật Bản ngày 17/3 cho biết trong năm 2019, số vụ tự tử tại nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, đánh dấu năm giảm thứ 10 liên tiếp, tuy nhiên các vụ tự tử trong giới trẻ vẫn tiếp tục tăng.

Vấn nạn tự tử ở Nhật Bản có lịch sử lâu dài bắt nguồn từ tinh thần "võ sỹ đạo" đã tồn tại hàng nghìn năm ở nước này. Người dân Nhật Bản rất sợ bị sỉ nhục, họ rất giữ gìn danh tiếng và chính nền văn hóa "sợ bị sỉ nhục" đã đầy nhiều người ở Nhật Bản tới vực thẳm.

Ngoài ra, áp lực công việc quá lớn, sự quẫn bách trong cuộc sống cũng khiến không ít người tìm đến cái chết. Chính phủ Nhật Bản đã có rất nhiều giải pháp để giảm vấn nạn này và số vụ tự tử đã giảm khoảng 40% trong 15 năm qua.

[Những con vật nuôi giúp giảm tỷ lệ tự tử ở người cao tuổi]

Theo số liệu do Bộ Y tế Nhật Bản công bố, tổng số vụ tự tử tại nước này trong năm 2019 là 20.169 vụ, giảm 617 vụ - tương đương 3,7% so với năm 2018.

Đây cũng là con số thấp nhất kể từ khi các nhà chức trách bắt đầu lưu giữ hồ sơ của những người tự tử vào năm 1978.

Tỷ lệ tự tử giảm xuống 16% trên 100.000 dân, giảm 0,5% so với năm trước và cũng là mức thấp nhất trong lịch sử.

Số vụ tự tử tại Nhật Bản giảm trong năm 2019 song nước này cũng đã ghi nhận số vụ tự tử ở nhóm độ tuổi dưới 20 tăng 60 vụ, so với mức 659 vụ vào năm 2018.

Mặc dù nguyên nhân của cac vụ tự tử là khác nhau, song bắt nạt vẫn là một vấn đề dai dẳng tại các trường học ở Nhật Bản và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới số vụ tự tử trong giới trẻ nước này tăng./.

 
Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)