Chiều 25/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có công văn khẩn số 4510/BYT-DP gửi Tổng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm Bộ Công an yêu cầu sớm có kết quả chính thức về nguyên nhân gây sốc phản vệ đối với các trường hợp tử vong sau tiêm chủng tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế để tìm nguyên nhân đối với các trường hợp tử vong sau tiêm chủng nói trên.

[3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắcxin viêm gan B]

Cùng ngày, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình cũng đã gửi Công văn số 643/DP-VX và số 642/DP-VX yêu cầu Viện kiểm định Quốc gia vắcxin và sinh phẩm y tế, Viện Pháp y quốc gia khẩn trương có kết quả về kiểm định chất lượng vắcxin; sớm trả lời kết quả phân tích các mẫu vật phẩm có liên quan đến các trường hợp tử vong tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Trao đổi về thời điểm tiêm vắcxin phòng viêm gan B cho trẻ, tiến sỹ Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết trước khi Bộ Y tế đưa ra lịch tiêm mũi đầu vắcxin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ ngay sau khi sinh, Việt Nam cũng đã mời chuyên gia quốc tế, đại diện các nước có lịch tiêm vắcxin này giống Việt Nam như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Singapore… để trao đổi về mặt khoa học cũng như kinh nghiệm thực hiện.

Các chuyên gia đều nhất trí cho rằng việc tiêm phòng cho trẻ phải đảm bảo ít nhất trước 12 giờ sau để đảm bảo hiệu quả cao nhất của vắcxin trong việc phòng sinh.

[Vì sao phải tiêm viêm gan B cho trẻ 24 giờ sau sinh?]

Tiến sỹ Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định: Càng tiêm vắcxin chậm, giá trị bảo vệ trẻ sẽ càng kém đi. Do đó, trong cuộc họp Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế diễn ra ngày 24/7, Hội đồng vẫn tiếp tục khuyến cáo các bậc phụ huynh nên tiêm vắcxin viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh, tốt nhất là trước 12 giờ sau sinh; tiếp tục đưa con em đi tiêm chủng các vắcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây là giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ trẻ chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng bằng vắcxin.

Ngày 20/7 vừa qua, đã xảy ra 3 trường hợp tử vong sau khi tiêm chủng vắcxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Theo kết quả sơ bộ ban đầu, trẻ tử vong là do sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân./.

Anh Kim (TTXVN)