Sri Lanka dieu tra dung do trong cuoc bieu tinh gay thuong vong hinh anh 1Thủ tướng Mahinda Rajapaksa. (Nguồn: edition.cnn.com)

Ngày 20/4, Thủ tướng Sri Lanka, ông Mahinda Rajapaksa cho biết cảnh sát sẽ điều tra vụ việc một người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc biểu tình chống chính phủ trước đó một ngày.

Ông bày tỏ "đau buồn sâu sắc sau thảm kịch tại Rambukkana" và khẳng định một cuộc điều tra minh bạch sẽ được tiến hành.

Các cuộc biểu tình đã kéo dài nhiều tuần qua tại quốc đảo Nam Á này trong bối cảnh Sri Lanka đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ năm 1948 do thiếu ngoại tệ trầm trọng để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, trong đó có nhiêu liệu.

Nhằm ngăn chặn người biểu tình quá khích phong tỏa đường sắt và có ý định phóng hỏa một xe bồn tại thị trấn Rambukkana, phía Đông Bắc thủ đô Colombo, ngày 19/4, cảnh sát đã bắn đạn thật, làm một người đàn ông 42 tuổi thiệt mạng và gần 30 người bị thương.

[Biểu tình bạo lực tại Thụy Điển khiến ít nhất 40 người bị thương]

Hiện tình hình trật tự trị an tại Rambukkana đã được lập lại với lực lượng an ninh trực chốt trên các tuyến phố. Lệnh giới nghiêm tại đây cũng đã được gia hạn.

Bộ trưởng An ninh công cộng Prasanna Ranatunga khẳng định cảnh sát đã nổ súng sau khi người biểu tình tìm cách phóng hỏa chiếc xe bồn. Ông tuyên bố cơ quan chức năng mở cuộc điều tra toàn diện vụ việc này. 

Để nhanh chóng giải quyết tình trạng khan hiếm nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác, giới chức Sri Lanka đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc thảo luận với đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về một chương trình cho vay khẩn cấp.

IMF cho biết các cuộc thảo luận hiện đang ở giai đoạn đầu và bất cứ thỏa thuận nào đạt được cũng phải đảm bảo rằng nước này có thể đưa ra một lộ trình thanh toán nợ bền vững./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)