Sudan, ICC ký thỏa thuận mở đường việc dẫn độ cựu Tổng thống Bashir

Trưởng công tố ICC Karim Khan cho biết ICC đã yêu cầu chính phủ chuyển tiếp của Sudan ký một biên bản ghi nhớ mới liên quan đến tất cả những người mà tòa án này ban hành lệnh bắt giữ.
Sudan, ICC ký thỏa thuận mở đường việc dẫn độ cựu Tổng thống Bashir ảnh 1Cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. (Nguồn: aljazeera)

Ngày 12/8, Sudan và Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đã ký một thỏa thuận hợp tác, mở đường cho việc dẫn độ cựu Tổng thống Omar al-Bashir và các cộng sự đến tòa án có trụ sở tại La Haye, Hà Lan.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu với báo giới sau chuyến thăm kéo dài một tuần tới Sudan, Trưởng công tố ICC Karim Khan cho biết ICC đã yêu cầu chính phủ chuyển tiếp của Sudan ký một biên bản ghi nhớ mới liên quan đến tất cả những người mà tòa án này ban hành lệnh bắt giữ.

Ông nhấn mạnh việc bàn giao cho ICC các nghi phạm là một bước đi quan trọng giúp tăng cường hợp tác sâu rộng giữa hai bên. 

[Sudan: Các luật sư của ông Bashir rời tòa để phản đối cáo trạng]

Trước đó, trong cuộc gặp với ông Karim Khan ngày 11/8, Ngoại trưởng Sudan Mariam al-Mahdi cho biết Hội đồng Bộ trưởng Sudan đã quyết định bàn giao những đối tượng bị ICC truy nã cho cơ quan này.

Cựu Tổng thống Omar al-Bashir và 2 cựu lãnh đạo khác đã bị ICC truy nã với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột ở Darfur đầu những năm 2000.

Theo Liên hợp quốc, xung đột trên khiến khoảng 300.000 người thiệt mạng và gần 2,5 triệu người phải di tản.

Tháng 4/2019, ông Bashir bị lật đổ sau 30 năm cầm quyền sau một phong trào biểu tình chưa từng có của người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục